Vitamin B7 làm sai kết quả xét nghiệm khiến bệnh nhân tử vong – Clearcross | clearcross.net

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết Vitamin B7 làm sai kết quả xét nghiệm khiến bệnh nhân tử vong !

Một bệnh nhân tử vong vì kết quả xét nghiệm không chính xác do tác động của vitamin B7.

FDA cảnh báo rằng, bệnh nhân sử dụng liều cao vitamin B7 hay còn gọi là biotin có thể gây trở ngại cho hàng trăm xét nghiệm thông thường. Đặc biệt, vitamin B7 đã khiến các bác sĩ cấp cứu không thể chẩn đoán được chính xác bệnh tim – khiến một bệnh nhân tử vong.

Theo Webmd, biotin có trong nhiều loại vitamin tổng hợp. Nó cũng ở trong các thực phẩm chức năng được quảng cáo giúp cải thiện sự phát triển của tóc và móng. Lượng biotin cần thiết hằng ngày là 0,03 mg. Tuy nhiên, lượng biotin có trong các chất bổ sung khoảng từ 5 đến 10 mg, cao gấp 166 lần đến 333 lần so với chỉ tiêu mỗi ngày.

Biotin được các bác sĩ kê toa để điều trị các bệnh về thần kinh. Nó cũng đang được nghiên cứu để điều trị bệnh đa xơ cứng. Ngoài ra, biotin còn được sử dụng trong các xét nghiệm vì nó liên kết với các protein đặc biệt có thể đo lường được để phát hiện các tình trạng bệnh lý nhất định, ví dụ các xét nghiệm về hormone hay các xét nghiệm tim mạch như troponin.

Do đó, việc bệnh nhân đang uống nhiều biotin có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm sai sót ở các mức độ khác nhau. FDA cho biết, trường hợp tử vong được báo cáo xảy ra ở một bệnh nhân đang dùng biotin liều cao. Các bác sĩ sử dụng thử nghiệm troponin trong phòng cấp cứu để tìm hiểu xem cơn đau ngực của bệnh nhân là do ợ nóng hay đau tim. Kết quả xét nghiệm kiểm tra troponin cho kết quả thấp vì biotin đã làm sai lệch kết quả.

Các loại thực phẩm chứa vitamin B7. Ảnh: SS.

Các loại thực phẩm chứa vitamin B7. Ảnh: SS.

Tiến sĩ Danni Li, Trung tâm Y tế Đại học Minnesota cho biết, biotin trong chất bổ sung cũng có thể ảnh hưởng đến các xét nghiệm về suy tim, thai nghén, ung thư và thiếu máu do thiếu sắt.

Li và các đồng nghiệp đã chứng minh vấn đề này bằng một thí nghiệm. Họ yêu cầu sáu người trưởng thành khỏe mạnh bổ sung 10 miligam biotin bằng chế độ ăn uống trong một tuần. Họ đã kiểm tra máu của những người này trước và sau khi bổ sung biotin cho 9 nội tiết tố khác nhau, một chất chống ung thư và sắt. Khoảng 40% các xét nghiệm đã sai lệch kết quả.

Li nói rằng cô không chắc có bao nhiêu bác sĩ hoặc bệnh nhân đã biết về vấn đề này. Khi cô nhìn thấy cảnh báo của FDA, cô liền gửi nó cho tất cả các bác sĩ phòng cấp cứu tại bệnh viện của cô tham khảo. Các bác sĩ được khuyến cáo nên lưu ý hỏi về việc bệnh nhân có đang dùng biotin hay các chất bổ sung biotin hay không và thông tin này nên được chuyển đến phòng thí nghiệm.

Li cũng khuyến cáo với các bệnh nhân rằng, trước khi làm xét nghiệm hãy nói với các sĩ về việc có uống bổ sung biotin hằng ngày, thậm chí cần liệt kê các món ăn mà bạn vừa ăn. Biotin được tìm thấy nhiều trong gan, trứng, cá, thịt và một số loại rau. Đối với những bệnh nhân có kế hoạch xét nghiệm, thì nên ngừng bổ sung biotin trong vòng một tuần.

FDA cho biết họ đang làm việc với các bên liên quan để hiểu rõ hơn về sự can thiệp của biotin với các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và đưa ra các khuyến cáo bổ sung để thử nghiệm an toàn ở những bệnh nhân có lượng biotin cao khi sử dụng các xét nghiệm.

Bổ sung vitamin thế nào là tốt?

Bổ sung vitamin thế nào là tốt?

Thu Hiền