Quá nhiều bánh mì trắng làm bạn béo bụng?

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết Quá nhiều bánh mì trắng làm bạn béo bụng? !

Carbohydrate không phải nguyên do gây nên tích tụ mỡ bụng. Tuy nhiên, lượng carb chúng ta ăn từ bánh mì trắng hay gạo quá nhiều thì sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến béo bụng.

1. Các thử nghiệm giúp phân loại các mô hình ăn uống phổ biến

Một số nghiên cứu công bố rằng, con người đang có xu hướng coi carb là kẻ thù gây nên tích tụ mỡ bụng và loại bỏ phần lớn carb trong khẩu phần ăn để thực hiện giảm số đo vòng bụng và trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, carb từ mỗi nhóm thực phẩm lại có chức năng hoạt động khác nhau nên lựa chọn thực phẩm chứa carb là vấn đề gây khó khăn cho người muốn giảm mỡ bụng.

Thực phẩm nguyên sơ sẽ tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm qua chế biến. Quy trình chế biến diễn ra đã thay đổi tính chất ban đầu của thực phẩm, đồng thời thêm vào đó một số gia vị hay phụ gia khiến những số liệu tính toán cần được kiểm tra lại.

2. Bánh mì khiến bạn béo bụng khi ăn quá nhiều

Trong những nghiên cứu đầu tiên diễn ra, các đối tượng có mỡ bụng tích tụ nhanh thường sử dụng bánh mì trắng và thực phẩm thông qua chế biến nhiều công đoạn. Bên cạnh đó, chế độ ăn tăng thịt và khoai tây khiến người dùng đối diện với nguy cơ tăng cân nhưng không tập trung mỡ bụng mà lan tỏa khắp cơ thể.

Các kết quả nghiên cứu liên tục được đưa ra để khẳng định nhấn mạnh rằng, bạn cần thiết lập chế độ ăn giàu carb, giàu chất xơ tự nhiên chưa qua tinh chế. Để làm được điều này, bạn có thể dùng các sản phẩm thô hay trái cây cùng một số loại hạt. Bạn cần hạn chế các loại sữa giàu chất béo bằng cách tìm đến sữa tách béo hoặc sữa ít béo. Đặc biệt là bánh mì trắng cần hạn chế vì chúng có thể khiến mỡ bụng bạn tăng nhanh chóng.

Trong các nghiên cứu về việc tạo kế hoạch ăn uống khoa học đã cho thấy những kết quả tích cực đến sức khỏe của người tham gia. Kế hoạch ăn uống này làm cho bạn giảm thấp nguy cơ ung thư, mắc bệnh tim mạch thậm chí là kiểm soát cân nặng tốt hơn. Điều này thật sự có ý nghĩa với tuổi trung niên vì họ là nhóm đối tượng dễ tăng cân hơn cả.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng, điều này không đúng với những người có khẩu phần ăn cung cấp lượng calo giống nhau. Nghiên cứu này chỉ có ý nghĩa cho nhóm đối tượng ăn tinh bột, thực phẩm tinh chế, chế biến sẵn…. Những nhóm thực phẩm càng thông qua nhiều lần tinh chế sẽ càng khiến vòng bụng của bạn nở to, ví dụ như chiếc bánh mì nở sau khi kết thúc công đoạn cuối cùng. Có thể kết luận rằng, thực phẩm thô, nguyên chất sẽ hạn chế khả năng nở vòng eo gấp 3 lần so với thực phẩm tinh chế.

bánh mì trắng

Lượng carb từ bánh mì trắng hay gạo quá nhiều thì sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến béo bụng.

3. Nhận định lại các nguồn tin về thực phẩm gây béo bụng

Các nhà nghiên cứu luôn muốn bạn hiểu đúng hơn về việc sử dụng carb trong khẩu phần ăn. Họ đã tìm ra những minh chứng để bạn tin rằng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn carb. Bạn chỉ cần bỏ đi những thứ không mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Nhiều người khi bắt đầu ăn kiêng đều không được cung cấp thông tin chính xác khiến những hiểu lầm về carb sai lệch dẫn đến sai lầm trong việc giảm cân. Chế độ ăn ít béo họ đang nghĩ chính là loại bỏ carb xấu chứ không phải tất cả carb khỏi khẩu phần ăn.

Tương tự chất béo là một cụm từ gây nên không ít phản cảm cho những ai thừa cân béo phì đặc biệt mà tích tụ mỡ bụng dày. Thế nhưng, chất béo được chia thành chất béo bão hòachất béo không bão hòa. Một bên chất béo bão hòa tăng khả năng chuyển hóa tốt cho sức khỏe và không tạo mỡ thừa tích tụ thì nhóm chất béo kia là cứng đầu gây nên mỡ bụng, mỡ đùi gây mất mỹ quan và khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ mắc bệnh mỡ máu, tim mạch…..

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất xơ chúng ta nạp vào có loại tốt và loại không tốt. Chúng gây nên ảnh hưởng trực tiếp đến insulin và nguy cơ mắc bệnh tim ở người trẻ cao hơn là chất béo xấu đã được hấp thụ.

4. Đánh giá trên phương diện khác

Đôi khi những thực phẩm giàu chất xơ lại giúp kiểm soát cân nặng cơ thể tốt hơn. Chất xơ có thể khiến bạn cảm thấy no nhanh và no lâu hơn từ đó giảm cảm giác thèm ăn và cân đối lại được khẩu phần ăn hợp lý. Tuy nhiên, chúng lại gây nên nguyên nhân hạ thấp chỉ số đường huyết khiến lượng đường trong máu bị giảm khiến insulin tăng cao. Nhưng bạn lại không thể dùng thực phẩm làm tăng chỉ số đường huyết từ nhóm tinh bột vì chúng là nguyên nhân của tăng cân và nguy cơ mắc phải tiểu đường.

Chất xơ thuộc nhóm dinh dưỡng vitamin và khoáng chất tuy lượng cần nhỏ nhưng lại có vai trò khá lớn. Thực tế ăn chất xơ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như giảm cân, thúc đẩy tiêu hóa dễ dàng hơn… Tuy nhiên, nhược điểm chính là hạ thấp chỉ số đường huyết.

Hầu hết các nghiên cứu khuyên bạn nên ăn từ 35 g chất xơ mỗi ngày nhưng chúng ta lại làm ngược lại chỉ ăn khoảng 12 g. Nguyên nhân là do suy nghĩ hạn chế carb trong khẩu phần bỏ được thì sẽ càng mau đạt được hiệu quả giảm mỡ bụng và các bộ phận khác. Thêm vào đó, bạn có thói quen dùng các sản phẩm qua tinh chế và chế biến sẵn thì sẽ không nhận được chất xơ nhiều từ những nhóm thực phẩm này.

Bạn hãy thử lên kế hoạch cho thực đơn cung cấp 50 – 75 g chất xơ mỗi ngày bằng cách tăng lên lượng rau củ và trái cây cùng một số loại hạt họ đậu. Một phần nhỏ chất xơ bạn cũng có thể nhận được từ các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Việc quan trọng nhất chính là bạn hãy từ bỏ thói quen ăn thực phẩm tinh chế, đóng gói hay chế biến sẵn chứa chất bảo quản.

Tóm lại, bạn có thể ăn bánh mì nhưng nên chọn loại bánh mì nguyên chất thay vì bánh mì trắng để giảm nguy cơ tích tụ mỡ thừa lên vùng bụng nhanh chóng. Ngoài ra bạn hãy ăn thêm trái cây và các loại thực phẩm giàu chất xơ lành mạnh để hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: webmd.com


Nguồn: Quá nhiều bánh mì trắng làm bạn béo bụng?
Từ khóa: Quá nhiều bánh mì trắng làm bạn béo bụng?, Quá nhiều bánh mì trắng làm bạn béo bụng?, Quá nhiều bánh mì trắng làm bạn béo bụng?