Nữ võ sĩ được huấn luyện gian khổ từ 11 tuổi – Clearcross | clearcross.net

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết Nữ võ sĩ được huấn luyện gian khổ từ 11 tuổi !

Đới Thị Hoa 23 tuổi, Hà Nội, tham gia câu lạc bộ võ gần nhà để rèn luyện sức khỏe từ năm lớp 5.

Năm 2007, Hoa được thầy giáo triệu tập vào đội tuyển để đi thi đấu. Gia đình Hoa phản đối quyết liệt. Bố Hoa nói “võ dành cho con trai”, còn mẹ thì không nỡ để con gái nhỏ sống xa nhà. 

“Vài đường võ tập cho vui chứ sức đâu mà theo”, là suy nghĩ của họ hàng và bạn bè khi nghe tin Hoa vào đội tuyển.

Cô gái nhỏ với nghị lực lớn đã ôm lấy mẹ và thuyết phục gia đình để được đi theo con đường thi đấu chuyên nghiệp. Cô nghĩ thời gian sẽ chứng tỏ sự lựa chọn này là đúng đắn. 

“Cơ hội chỉ đến một lần, xin hãy tin con”, Hoa nói trước khi lên đường gia nhập đội tuyển. 

Đới Hoa và chiếc huy chương vàng đại hội thể dục thể thao toàn quốc 2018. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đới Hoa và chiếc huy chương vàng đại hội thể dục thể thao toàn quốc 2018. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau khi vào đội, Hoa được thầy giáo Nguyễn Khắc Phấn, một võ sư trong làng võ Việt dẫn dắt. Ông là hậu duệ đời thứ 5 của môn phái Thiên Môn Đạo được sáng lập từ thế kỷ 18. 

“Những ngày đầu là cơn ác mộng”, Hoa kể lại. Hàng ngày, Hoa tập từ 5 đến 6h , 8 đến 10h và từ 14 đến 16h cùng huấn luyện viên. Buổi tối là thời gian học văn hóa. Cường độ tập luyện khắc nghiệt khiến cô gái nhỏ đau nhức, căng cơ và mệt mỏi. Nhớ nhà, nhớ gia đình, em gầy đi vì nhiều đêm mất ngủ. 

Là môn võ biểu diễn, Hoa phải thành thục các động tác xoạc ngang, dọc giúp cơ thể dẻo dai. Ngoài bài tập tay không, em còn phải làm quen với binh khí nặng như côn, đao, kiếm… Riêng bài tập với binh khí, các vận động viên phải học cách điều khiển với tốc độ nhanh, đường đao chuẩn và động tác đẹp. Một bài thi đấu chỉ một phút nhưng vận động viên phải dành hàng năm trời để khổ luyện. 

Việc tập luyện võ thuật sẽ giúp cho máu huyết lưu thông, giảm ốm đau, bệnh tật. Động tác của võ thuật cổ truyền được đúc kết qua hàng nghìn năm đem lại lợi ích dưỡng sinh, điều hòa cơ thể. Luyện võ giúp cơ thể chuyển động nhanh, bền bỉ và dẻo dai hơn. Nhờ vậy mà trong mọi cuộc thi, Hoa luôn có phong độ ổn định. 

“Một tinh thần minh mẫn chỉ có thể trong một thân thể tráng kiện”, Hoa chia sẻ. 

Đới Thị hoa tham gia giải trẻ Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đới Thị Hoa tham gia giải trẻ Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cuộc thi đầu tiên trong sự nghiệp của cô gái là giải trẻ Hà Nội năm 2008 với tấm huy chương bạc. Năm 2011, Hoa đem về chiếc huy chương vàng đầu tiên. Đây kết quả ngọt ngào sau 4 năm khổ luyện của cô gái 1,55 m. 

Sau đó, Hoa tiếp tục tập luyện với yêu cầu khắt khe hơn từ ban huấn luyện để tham dự các giải tầm cỡ. Cô dành toàn bộ thời gian ở phòng tập. Trong thời gian thả lỏng chưa phải thi đấu, Hoa tăng cường bài tập thể lực, chạy bền 30 phút và tuân thủ tuyệt đối yêu cầu dinh dưỡng do trung tâm huấn luyện yêu cầu. 

“Nền tảng thể lực khỏe mạnh là yếu tố quan trọng của mỗi cuộc thi”, Hoa khẳng định.

Năm 2016, Hoa tham dự giải thế giới. Hoa là cô gái duy nhất được gọi vào đội hình thi đấu và là người mang lại huy chương vàng danh giá cho Việt Nam. Năm 2018 là năm đỉnh cao, Hoa giành thêm nhiều tấm huy chương vàng ở các đấu trường trong và ngoài nước. Cô gái trở thành niềm tự hào của gia đình, bạn bè và nền thể thao nước nhà. 

Đới Hoa nhận huy chương vàng giải vô địch thế giới võ cổ truyền 2018. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đới Hoa nhận huy chương vàng giải vô địch thế giới võ cổ truyền 2018. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hiện tại, ngoài công việc là vận động viên chuyên nghiệp, Đới Hoa còn là huấn luyện viên tại trung tâm thể thao nơi cô từng tập luyện. Cô gái hướng dẫn các vận động viên trẻ của đội tuyển Hà Nội những bài tập để trở thành vận động viên chuyên nghiệp.

Với chuyên môn và kinh nghiệm thi đấu hơn 10 năm qua, Hoa mong truyền được cảm hứng đến các bạn trẻ giúp tìm ra nhiều nhân tài hơn cho bộ môn võ cổ truyền.

Thùy An

Nguồn: Nữ võ sĩ được huấn luyện gian khổ từ 11 tuổi – vnexpress.net
Từ khóa: Nữ võ sĩ được huấn luyện gian khổ từ 11 tuổi, Nữ võ sĩ được huấn luyện gian khổ từ 11 tuổi, Nữ võ sĩ được huấn luyện gian khổ từ 11 tuổi