Ngoài đường: Tế bào ung thư cần gì để phát triển

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết Ngoài đường: Tế bào ung thư cần gì để phát triển !

Nhiều người nhận định rằng, đường là nguồn nguyên liệu duy nhất giúp các tế bào ung thư phát triển. Tuy nhiên, thực tế có một nhân tố khác ít được biết đến cũng đóng vai trò then chốt cho sự tồn tại và phát triển của các tế bào gây bệnh ung thư, đó là axit amin glutamine.

1. Vì sao bệnh nhân ung thư không nên ăn đường?

Tương tự như tất cả các tế bào khác, tế bào ung thư cũng cần đến các chất dinh dưỡng để phát triển. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo bệnh nhân mắc ung thư không nên ăn đường, vì đường là một trong những nguồn nguyên liệu có thể thúc đẩy các yếu tố nguy cơ làm phát triển các bệnh ung thư.

Các loại thực phẩm chứa nhiều đường, ít chất xơ và chất dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm đã chế biến, thường dẫn đến nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, một chế độ ăn uống giàu đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và phát triển các nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy, những người áp dụng chế độ ăn uống nhiều đường và carbs tinh chế có nguy cơ tử vong do ung thư ruột kết cao gần gấp đôi so với những người có chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn.

Nhìn chung, lượng đường huyết và insulin cao trong cơ thể được xem là những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh ung thư. Nhiều bằng chứng cho thấy insulin là chất có khả năng kích thích sự phân chia của các tế bào, hỗ trợ sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư và khiến cho việc loại bỏ chúng trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, lượng insulin và glucose cao trong máu có thể góp phần gây ra tình trạng viêm. Về lâu dài, điều này sẽ dẫn đến sự hình thành và phát triển của các tế bào bất thường trong cơ thể và góp phần gây ra ung thư. Đây cũng chính là lý do vì sao những người mắc bệnh tiểu đường thường có nguy cơ cao mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng.

Nhằm ngăn ngừa và kiểm soát ung thư, những người có nguy cơ cao hoặc mắc ung thư không nên ăn đường và các thực phẩm có thể làm tăng mức insulin, ví dụ như thực phẩm chứa nhiều đường hoặc tinh bột tinh chế.

2. Ngoài đường, tế bào ung thư cần gì để phát triển?

Mặc dù đường là một trong những nhiên liệu quan trọng, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất mà các tế bào ung thư cần đến để phát triển. Nhiều nghiên cứu cho thấy, một loại axit amin có tên glutamine có liên quan đến các bệnh ung thư.

Vào năm 1955, một bác sĩ người Mỹ, tên là Harry Eagle đã phát hiện ra rằng các tế bào ung thư đòi hỏi một lượng glutamine nhất định để có thể tồn tại. Nếu thiếu đi loại hoá chất này, các tế bào ung thư sẽ ngừng phát triển và chết đi, ngay cả khi chúng có tất các các nguồn nguyên liệu khác để duy trì sự sống.

Thực chất axit amin glutamic là một trong 20 phân tử mà các tế bào chuỗi lại với nhau thành protein, rất giàu nguyên tố nitơ và có thể được chia nhỏ để cung cấp các nguyên tố này cho quá trình lắp ráp các phân tử khác, chẳng hạn như DNA.

Trong cơ thể con người, các tế bào phụ thuộc vào glutamine theo nhiều cách khác nhau. Nó không chỉ tham gia vào việc sản xuất nucleotide DNA và các phân tử khác mà còn đóng vai trò hoạt động như một loại “tiền tệ” giúp “thanh toán” cho việc nhập khẩu các axit amin khác vào tế bào.

Chứng nghiện glutamine của các tế bào ung thư đã trở thành một phát hiện tiềm năng, giúp các nhà nghiên cứu phát triển nên những cách điều trị ung thư triển vọng. Có lẽ bằng cách chặn nguồn cung cấp loại axit amin này có thể bỏ đói được các tế bào ung thư.

Ngoài đường: Tế bào ung thư cần gì để phát triển

Glutamine là loại axit amin có liên quan đến các bệnh ung thư

3. Những thực phẩm nào có thể làm tăng nguy cơ ung thư?

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư là chìa khóa quan trọng giúp ngăn ngừa và kìm hãm sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, việc tiêu thụ các loại thực phẩm dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư và khiến tình trạng bệnh phát triển trầm trọng hơn, bao gồm:

3.1.Thịt đã qua chế biến

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thịt đã qua chế biến được xem là chất gây ung thư hàng đầu. Các loại thịt này thường đã được xử lý nhưng giữ nguyên hương vị bằng cách ướp thêm muối hoặc hun khói. Một số loại thịt chế biến mà bệnh nhân ung thư không nên ăn, bao gồm giăm bông, xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội.

Nhìn chung, chế độ dinh dưỡng cho người ung thư nên hạn chế tiêu thụ các loại thịt được chế biến sẵn, vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng (tăng 20 – 50%).

Một nghiên cứu mới đây cho thấy khi tiêu thụ khoảng 50 gram thịt đã chế biến vào mỗi ngày (khoảng 4 lát thịt xông khói hoặc một chiếc xúc xích), có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng lên đến 18%.

Bên cạnh thịt chế biến, chế độ dinh dưỡng cho người ung thư sẽ được coi là lành mạnh khi bạn hạn chế tiêu thụ thịt đỏ. Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ các loại thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ tiến triển bệnh ung thư.

3.2. Đồ chiên, nướng

Nấu một số loại thực phẩm ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như chiên, nướng, áp chảo có thể tạo ra các chất có hại cho sức khoẻ như hợp chất dị vòng (HA) và các sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs). Khi các hợp chất này tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ góp phần gây ra tình trạng viêm và dẫn đến sự phát triển của ung thư cũng như các bệnh lý khác.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cho người ung thư cũng nên tránh các thực phẩm từ động vật có chứa nhiều chất béo xấu và protein, hoặc các thực phẩm bị cháy. Thay vào đó, hãy chọn những thực phẩm được nấu chín với các phương pháp nhẹ nhàng hơn như hấp, luộc hoặc hầm.

Ngoài đường: Tế bào ung thư cần gì để phát triển

Đồ chiên, nướng tạo ra các chất có hại cho sức khỏe

3.3. Sản phẩm bơ sữa

Nhiều người cho rằng ung thư không nên uống sữa. Quan điểm này là do việc tiêu thụ nhiều sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Việc uống nhiều sữa và tiêu thụ các sản phẩm từ bơ sữa có thể làm tăng lượng canxi, hormone estrogen hoặc yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF – 1) ở nam giới – đây đều là những yếu tố có liên quan đến sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

4. Các loại thực phẩm có đặc tính chống ung thư

Thực thế, không có một loại siêu thực phẩm nào có thể ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư hoàn toàn. Thay vào đó, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho người ung thư theo chiều hướng lành mạnh và cân bằng sẽ đem lại những lợi ích sức khỏe tốt nhất.

Các nhà khoa học ước tính rằng thực hiện theo chế độ ăn uống tối ưu cho bệnh ung thư có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư lên đến 70%, đồng thời giúp bệnh nhân phục hồi lại sức khoẻ sau khi điều trị bệnh.

Một số loại thực phẩm có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách ngăn chặn các mạch máu nuôi ung thư, bao gồm:

4.1. Rau

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư không thể thiếu các loại rau. Việc tiêu thụ nhiều rau vào mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Một số loại rau họ cải, chẳng hạn như súp lơ trắng, bông cải xanh và cải bắp, có chứa chất sulforaphane, có tác dụng làm giảm kích thước khối u lên đến 50%. Ngoài ra, một số loại rau khác như cà rốt và cà chua cũng giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.

4.2. Trái cây

Tương tự như rau, trong trái cây cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hoá và phytochemical, có thể giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, chế độ dinh dưỡng cho người ung thư nên có ít nhất 3 phần trái cây họ cam quýt vào mỗi tuần. Việc tiêu thụ thường xuyên các loại trái cây này cũng giúp bạn làm giảm tới 28% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Ngoài đường: Tế bào ung thư cần gì để phát triển

Trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa

4.3. Gia vị

Một số nghiên cứu trên cả động vật và ống nghiệm đã cho thấy các loại gia vị, chẳng hạn như quế, có chứa đặc tính chống ung thư và giúp ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, nghệ cũng được xem là một loại gia vị quan trọng khác trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư. Điều này là do trong nghệ có chứa chất curcumin, có khả năng ngăn ngừa và chống lại sự phát triển của ung thư. Mỗi ngày, bạn có thể tiêu thụ khoảng 4 gram curcumin sẽ giúp làm giảm tới 40% các tổn thương ung thư ở ruột kết.

4.4. Cá

Nhiều bằng chứng cho thấy việc ăn các loại cá có chứa các chất béo lành mạnh sẽ giúp giảm viêm và ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư. Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, chế độ ăn uống nhiều cá có thể làm giảm 12% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: healthline.com


Nguồn: Ngoài đường: Tế bào ung thư cần gì để phát triển
Từ khóa: Ngoài đường: Tế bào ung thư cần gì để phát triển, Ngoài đường: Tế bào ung thư cần gì để phát triển, Ngoài đường: Tế bào ung thư cần gì để phát triển