Nên ép trái cây thành nước uống hay ăn trực tiếp?

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết Nên ép trái cây thành nước uống hay ăn trực tiếp? !

Trái cây là một nguồn thực phẩm đầy bổ dưỡng và vô cùng lành mạnh đối với nhiều khía cạnh sức khỏe. Việc bổ sung thêm trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày là điều rất cần thiết, không chỉ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch mà còn hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn rằng nên ăn trái cây trực tiếp hay uống nước ép trái cây để nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể?

1. Nên ép trái cây thành nước uống hay ăn trực tiếp?

Các nhà nghiên cứu cho rằng uống nước ép trái cây không đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bằng việc ăn trái cây trực tiếp.

Lượng chất lỏng trong trái cây có chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất và hóa chất thực vật. Tuy nhiên, trong quá trình ép trái cây đã vô tình làm mất đi lượng chất xơ lành mạnh có trong chúng.

Một số người tin rằng uống nước ép trái cây tốt hơn so với việc ăn toàn bộ trái cây vì cơ thể sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt hơn và giúp hệ tiêu hoá của bạn có thời gian nghỉ ngơi để tiêu hoá chất xơ. Hơn nữa, nhiều người cho rằng uống nước ép trái cây còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hoá và giúp bạn giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng tiêu thụ chiết xuất từ việc ép trái cây tốt hơn so với cách ăn trái cây trực tiếp.

Nhưng nếu bạn không thích ăn trái cây, bạn vẫn có thể bổ sung thêm nước ép trái cây vào chế độ ăn uống để thử loại trái cây mà bạn không muốn ăn trực tiếp. Tốt nhất, bạn nên uống nước ép trái cây ngay sau khi ép vì vi khuẩn có hại có thể phát triển nhanh chóng trong nước trái cây mà bạn mới vắt. Nếu bạn mua nước trái cây tươi được sản xuất thương mại, hãy chọn các sản phẩm đã được thanh trùng.

Nên ép trái cây thành nước uống hay ăn trực tiếp?

Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

2. Vì sao chúng ta nên ăn trái cây trực tiếp thay vì uống nước ép?

Thực chất, lượng chất xơ và các thành phần dinh dưỡng trong nước ép trái cây đã bị giảm đi đáng kể sau quá trình chế biến, thậm chí chúng còn chứa một lượng lớn đường – nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tăng cân nhanh chóng.

Đa số mọi người đều không phân biệt rõ ràng được những lợi ích khác nhau của việc ăn trái cây trực tiếp và uống nước ép trái cây. Chúng ta đều tin rằng mình sẽ nhận được hết các chất dinh dưỡng như nhau khi tiêu thụ trái cây bằng cả hai cách trên. Tuy nhiên, sự thật là lượng chất xơ trong nước ép trái cây và trái cây mà bạn nhận được là không giống nhau.

Mặt khác, các loại nước ép trái cây được đóng gói hay đóng hộp chứa rất ít trái cây thật, thậm chí mùi vị không phải là trái cây. Đối với những loại nước ép trái cây này, bạn sẽ không nhận được các chất dinh dưỡng như mong đợi mà chỉ khiến cơ thể nạp thêm nhiều đường. Do đó, việc ăn trái cây trực tiếp sẽ tốt hơn và mang đến nhiều lợi ích về dinh dưỡng hơn.

3. Bạn nên tiêu thụ trái cây như thế nào cho phù hợp?

Hầu hết các thực phẩm dù tốt và bổ dưỡng đến mấy nhưng khi tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ phản tác dụng, thậm chí gây hại cho cơ thể, kể cả trái cây tươi hay nước ép trái cây. Vì vậy, với bất kể loại thực phẩm nào, bạn chỉ nên sử dụng chúng ở mức vừa phải và điều độ là tốt nhất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 400 gram trái cây tươi vào mỗi ngày. Đối với những người đang trong quá trình giảm cân nên tăng cường bổ sung lượng chất xơ đến từ rau củ thay vì lạm dụng ăn trái cây.

Nếu bạn muốn uống nước ép trái cây, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại trái cây có chứa ít đường và chỉ uống tối đa từ 1 – 2 ly mỗi ngày. Thay vì chỉ sử dụng duy nhất một loại trái cây, bạn có thể kết hợp hoặc thay đổi đa dạng các loại trái cây khác nhau nhằm giúp cơ thể nhận được nhiều vitamin cũng như khoáng chất hơn.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: mayoclinic.org


Nguồn: Nên ép trái cây thành nước uống hay ăn trực tiếp?
Từ khóa: Nên ép trái cây thành nước uống hay ăn trực tiếp?, Nên ép trái cây thành nước uống hay ăn trực tiếp?, Nên ép trái cây thành nước uống hay ăn trực tiếp?