Giảm cân khoa học – bí quyết của phụ nữ hiện đại – Clearcross | clearcross.net

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết Giảm cân khoa học – bí quyết của phụ nữ hiện đại !

Với tình trạng mỡ thừa, nặng nề sau sinh, nhiều mẹ bỉm sữa quyết giảm cân nhưng không ít người thấy sức khỏe yếu hơn do áp dụng sai cách.

Chấp nhận đối diện vóc dáng xuống cấp

Quá cân từ thời còn trẻ, từng uống thuốc giảm cân và tập thể dục nhưng khi ngừng giảm lại tăng nhanh là trường hợp của chị Nguyễn Lập Thu (39 tuổi, giảng viên đại học, chuyên gia xã hội học). Sau khi sinh con, cân nặng của chị tiếp tục vượt ngưỡng, chỉ số mỡ nội tạng chạm mức báo động.

Chị Lập Thu (giữa) sau khi giảm 16 kg và 30 cm vòng bụng.

Chị Lập Thu (giữa) sau khi giảm 16 kg và 30 cm vòng bụng.

Tương tự như chị Lập Thu là câu chuyện của thạc sĩ dược học Vũ Vân Anh. Với 15 năm làm giảng viên dược tại Hà Nội bà mẹ 4 con luôn tự tin về kiến thức dinh dưỡng cho đến khi bản thân bị thừa cân, chồng bị béo bụng, dư mỡ nội tạng phải đối mặt với bệnh lý về gan, mỡ máu, các con bị thiếu cân… Công cuộc giảm cân bắt đầu quyết liệt với lowcarb, detox, nhịn ăn, cơ thể có giảm 2-3 cân nhưng rồi lại tăng trở lại khiến chị buông xuôi nghĩ rằng “Phụ nữ sau sinh ai chẳng vậy”.

Khác với chị Lập Thu và chị Vân Anh, cách đây 4 năm, chị Linh Hương bị tăng cân vì phải tẩm bổ nhiều để đáp ứng truyền hóa chất khi mắc bệnh. Dù không muốn nhưng chị buộc phải chấp nhận việc “béo bệnh” để trị bệnh.

Giảm cân là một hành trình, không phải cuộc chiến

Theo chuyên gia dinh dưỡng HAB, phần lớn mọi người muốn giảm cân đều chỉ hướng đến tổng số cân nặng, dồn sức để tập luyện, ăn uống kiêng khem khổ sở, “đánh vật” với cân nặng mà không hiểu cơ thể được cấu thành bởi 4 thành tố là cơ – xương – mỡ – nước, cấu trúc này tạo nên từ 80% dinh dưỡng, 20% vận động.

“Cơ thể con người là cỗ máy sinh học, cũng có quy trình hoạt động riêng. Ngoài những nguyên tắc, quy trình, nó còn linh hoạt biến đổi theo môi trường sống, thói quen, đặc thù nghề nghiệp, gen… Việc áp dụng một chế độ giảm cân cho tất cả mọi đối tượng là không hợp lý”, chuyên gia dinh dưỡng Vũ Vân Anh cho biết. Cũng theo chị Vân Anh, việc giảm cân cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học, đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. 

Chuyên gia Vũ Vân Anh tư vấn dinh dưỡng cho học viên.

Chuyên gia Vũ Vân Anh tư vấn dinh dưỡng cho học viên.

Bước ngoặt trong hành trình giảm cân của chị Vũ Vân Anh là từ khi áp dụng phương pháp giảm cân lành mạnh theo dinh dưỡng, không thuốc, không phẫu thuật, không ăn kiêng. Chị đã giảm 7 kg trong 3 tháng, và còn giúp chồng giảm 8kg trong 4 tháng. Sau một thời gian, cả hai vẫn khỏe mạnh và không tăng cân trở lại. Từ đó, chị cũng hình thành ý thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho các con ngay từ khi còn nhỏ.

Chị Lập Thu cũng là một trường hợp giảm cân thành công sau khi tham gia nhóm dinh dưỡng. Sau một năm theo các chuyên gia, chị Thu giảm 16kg, 30cm vòng bụng, giảm 3 chỉ số mỡ nội tạng. Còn chị Linh Hương, nhờ được tư vấn dinh dưỡng, cách chọn lựa thực phẩm và ăn theo thực đơn cá nhân hóa của bản thân mà đã vượt qua 8 đợt truyền hóa chất với sức khỏe ổn định và đưa cơ thể về chỉ số cân đối. 

Thay đổi cách nghĩ, cách làm – giảm cân lành mạnh, bền vững

Từ những trải nghiệm thực tế của bản thân, chị Lập Thu, Vân Anh và chị Linh Hương nhận thấy chế độ dinh dưỡng là một trong những nhân tố đóng vai trò quan trọng trong hành trình giảm cân.

Một góc sinh hoạt tại Ngôi nhà sức Khỏe thuộc HAB.

Một góc sinh hoạt tại Ngôi nhà sức Khỏe thuộc HAB.

Nhằm giúp các chị em hiểu đúng về giảm cân và có thêm những kiến thức bảo vệ sức khỏe, HAB – dự án xã hội ra đời với mục đích “Thay đổi cách nghĩ, cách làm cho một cộng đồng khỏe mạnh”. HAB quy tụ các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đã – đang công tác tại các cơ sở y tế uy tín cùng những cộng sự có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng và vận động. Dự án cung cấp những hoạt động thực tiễn để thay đổi nhận thức, lối sống, cách chăm sóc sức khỏe để kiểm soát cân nặng và cấu trúc cơ thể, tăng cường sức khỏe, phòng bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Ngân Anh

Nguồn: Giảm cân khoa học – bí quyết của phụ nữ hiện đại – vnexpress.net
Từ khóa: Giảm cân khoa học – bí quyết của phụ nữ hiện đại, Giảm cân khoa học – bí quyết của phụ nữ hiện đại, Giảm cân khoa học – bí quyết của phụ nữ hiện đại