Đôi vợ chồng ở Sài Gòn mê chạy bộ – Clearcross | clearcross.net

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết Đôi vợ chồng ở Sài Gòn mê chạy bộ !

Đồng hành trong nhiều giải chạy, anh Nam và chị Ngọc có thêm bí quyết cải thiện sức khỏe, duy trì hạnh phúc gia đình.

Anh Nguyễn Bá Nam 31 tuổi và chị Nguyễn Bảo Ngọc 27 tuổi, kỹ sư cơ khí tại TP HCM. Hai vợ chồng đều đam mê thể thao và xem chạy bộ là nguồn cảm hứng sống ý nghĩa mỗi ngày. 

“Anh đi cùng, nếu em mệt thì anh vác về”, anh Nam nói khi tham gia giải chạy đầu tiên cùng vợ. 

Giải marathon vào tháng 3/2018 ở Đà Lạt, họ đăng ký cự ly dài 10 km. Chị Ngọc kể địa hình chạy chủ yếu là đường rừng, nền tảng thể lực của chị khi ấy chưa tốt nên đã rủ chồng cùng tham gia. Đây là giải chạy đầu tiên trong đời và cũng là kỷ niệm đầu tiên của hai vợ chồng. 

Sau đó, anh chị tiếp tục tham gia nhiều giải chạy cự ly dài hơn ở những địa phương khác nhau như Đà Nẵng, TP HCM.

Ngày 13/1, chị và chồng đã hóa trang thành cặp đôi pizza tham gia giải chạy qua cầu Phú Mỹ, TP HCM. 

“Chạy bộ với tinh thần thoải mái sẽ giúp bước chạy của mình được xa hơn”, chị Ngọc nói.

Anh Nam và chị Ngọc hóa trang thành chiếc bánh Pizza tham gia giải chạy ngày 13/1. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Nam và chị Ngọc hóa trang thành bánh pizza tham gia giải chạy qua cầu Phú Mỹ ngày 13/1. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Nam cho biết, chạy bộ là môn thể thao linh hoạt, ai cũng có thể tham gia. Bạn có thể chạy một mình hoặc cùng bạn bè ở mọi địa hình mà không bị gò bó. Đối với những người chạy lần đầu, cần rèn luyện thể lực kỹ, chọn cự ly ngắn và tuyệt đối không bỏ cuộc giữa chừng.

Khi tập quen, anh chị tăng dần thời gian tập luyện. Mỗi ngày, hai vợ chồng tập từ 1-2 tiếng vào buổi tối sau giờ làm. Cuối tuần, họ thường dậy sớm, chạy từ 2 đến 3 tiếng với cự ly dài hơn. 

Anh chị còn tham gia các câu lạc bộ marathon để học hỏi thêm kinh nghiệm. Chị Ngọc cho rằng chạy bộ càng đông người thì càng vui. Từ hành trình 10 km, hai vợ chồng có động lực chạy được 21 km, 42 km mà không gặp quá nhiều khó khăn như lần đầu.

Tập luyện duy trì mỗi ngày giúp anh chị có nền tảng thể lực ổn định. Trước mỗi giải đấu, hai vợ chồng tăng cường độ và thời gian tập để có sức khỏe tốt nhất. 

Mỗi người chạy bộ sẽ có mục đích khác nhau. Riêng anh Nam, chị Ngọc chạy để rèn luyện sức khỏe nên chế độ dinh dưỡng không quá khắt khe như vận động viên chuyên nghiệp. Họ ăn đủ 3 bữa trong ngày, hạn chế đường, chất béo, đồ ăn dầu mỡ đồng thời bổ sung nhiều nước, hoa quả, rau xanh. 

Khi chạy giải, hai vợ chồng ăn nhiều tinh bột tốt như bánh mì đen, gạo lứt, mì Ý, ngũ cốc. Chị Ngọc khuyên không được để bụng đói khi chạy, cũng không nên ăn quá no. Sau giải, anh chị dùng thêm chất khoáng, đạm, protein để hồi phục cơ và hạn chế chấn thương.

Đối với giải chạy dài, anh Nam nói thời tiết là khó khăn lớn nhất. Nếu trời mưa, đường trơn, người chạy phải thận trọng. Ngày nắng nóng, cần có mũ, nón bảo hộ, kem chống nắng bảo vệ da, không làm ảnh hưởng đến hành trình. 

Hai vợ chồng cũng tỉ mỉ chuẩn bị đồ dùng cá nhân cần thiết như điện thoại để đo đường và liên lạc. Họ mang sẵn nước, bông băng cá nhân nếu chạy đường rừng.

Giải chạy 35 km xuyên rừng tại Đà Lạt . Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai vợ chồng về đích sau khi chạy 35 km xuyên rừng tại Đà Lạt. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong mọi giải chạy, chị Ngọc may mắn khi có người bạn đồng hành là chồng. Anh chị luôn chạy cùng tốc độ, cùng xuất phát và cùng về đích. Chị nói rằng nếu chị đau, anh chấp nhận chạy chậm lại. Nếu anh muốn tăng tốc, chị cũng sẵn sàng.

Chị nhớ nhất là giải chạy tại TP HCM vào tháng 12/2018. Chị bị chấn thương từ km số 10 khiến chân và cột sống đau buốt. “Anh ơi, em đau quá, mình dừng lại chút được không”, chị đề nghị. Anh Nam đã che ô, dội nước lạnh, pha điện giải, xịt thuốc giảm đau, bóp chân và chấp nhận đi bộ cùng vợ trong gần 20 km còn lại. 

Anh Nam tiếp lời: “Chúng tôi chạy không đặt nặng thành tích”. Khi mệt, họ dừng lại để nghỉ ngơi, lấy lại sức. “Quan trọng nhất là quá trình, không phải vạch đích”, anh khẳng định.

Chạy bộ tiết ra hormone hạnh phúc, giúp mọi người luôn vui vẻ, ngủ ngon giấc, ăn ngon miệng. Chạy thường xuyên còn tốt cho tim mạch, tăng sức bền. Chị Ngọc không còn bị thở dốc khi làm việc nặng và luôn tràn đầy năng lượng dù làm việc hơn 8 tiếng mỗi ngày. 

Anh Nam đam mê bóng bàn, cầu lông, còn chị Ngọc thích yoga. Song, chạy bộ vẫn là niềm đam mê lớn nhất. Trước mỗi giải chạy, hai vợ chồng luôn “đồng tâm hiệp lực” để tập luyện và chinh phục mọi thử thách. 

“Đi làm chỉ mong nhanh hết giờ để được về chạy bộ cùng nhau”, chị Ngọc nói.

Đôi vợ chồng mê chạy bộ rèn thể lực ở Sài Gòn

Cặp đôi pizza cùng chinh phục cầu Phú Mỹ. Video: Khanh Phạm

Thùy An

Nguồn: Đôi vợ chồng ở Sài Gòn mê chạy bộ – vnexpress.net
Từ khóa: Đôi vợ chồng ở Sài Gòn mê chạy bộ, Đôi vợ chồng ở Sài Gòn mê chạy bộ, Đôi vợ chồng ở Sài Gòn mê chạy bộ