Cô sinh viên y khoa chơi bóng rổ với tố chất của một bác sĩ – Clearcross | clearcross.net

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết Cô sinh viên y khoa chơi bóng rổ với tố chất của một bác sĩ !

Với Khổng Chiến 23 tuổi, chơi bóng rổ cần tinh thần đồng đội và quyết định dứt điểm đúng lúc. 

“Đi học, đến viện, về nhà”, Chiến kể cuộc sống vòng tròn của một sinh viên y khoa. Cô là sinh viên năm thứ 5, chuyên ngành bác sĩ đa khoa, Đại học Y Hà Nội. 

Từ năm học thứ 3, Chiến đã làm quen với thời gian biểu sáng đi học, chiều đi lâm sàng, tối trực. Vào mùa thi, cô phải sắp xếp thời gian lên giảng đường học nhóm hoặc đến thư viện đến tận 10h tối.

“Ngày như ngắn lại kể từ khi bước vào giảng đường đại học”, Chiến tâm sự. 

Trước khi trở thành bác sĩ có tài, có tâm, sinh viên y khoa cũng cần có sức khỏe. 5 năm học y đã tôi luyện Chiến quyết tâm lớn là “học khoa học, chơi hiệu quả”. 

Ngoài việc học, Chiến tham gia đội bóng rổ ở trường để rèn luyện sức khỏe.

Khổng Thị Chiến sinh viên năm 5, Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Thùy An

Khổng Thị Chiến sinh viên năm 5, Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Thùy An

“5 năm học y cũng là từng đấy năm tôi chơi bóng”, cô nói. 

Chiến tập bóng 2 buổi một tuần từ 17h30 đến 20h30. Trước khi tập, cô thường khởi động kỹ và chạy 10 vòng sân bóng. Trong buổi tập, cô đặt mục tiêu để hoàn thành như cần dẫn bóng bao nhiêu quả, ném bóng trúng rổ, ghi bao nhiêu điểm…. Mục tiêu tăng dần qua từng buổi tập.

Cô thường chơi cùng bạn bè trong sân bóng ở ký túc xá. Chiến ghi chép lại hạn chế và lỗi sai để khắc phục sau mỗi trận. Cô còn quan sát cách chơi của bạn bè để học hỏi kinh nghiệm. Chiến cũng thường xuyên luyện tập cùng đội bóng nam để trau dồi kỹ năng dẫn bóng khéo léo.

Một lần tập luyện, cô bị lật cổ chân nên phải dừng tập một tháng. Cổ chân đau buốt, không thể tự đi lại. Nhớ trái bóng rổ, nhớ đội tuyển, Chiến thường xuống sân nhìn mọi người chơi để có động lực hơn.

“Chiến được mệnh danh là chân ngắn của đội”, cô gái cao 1,58 m tâm sự.

Đặc thù của cầu thủ bóng rổ là chiều cao và thể lực. Những ngày đầu, cô hậu vệ dẫn bóng gặp nhiều khó khăn với hình thể khiêm tốn. Trên sân, hậu vệ là vị trí đòi hỏi khả năng đọc được trận đấu, chuyền bóng linh hoạt kết hợp những đường đột phá thông minh vào bên trong, giống như hậu vệ trong bóng đá. 

Bù lại, Chiến có thể lực tốt, chạy nhanh. Cô từng đạt giải nhất cuộc thi điền kinh ở trường. Do đó, cô gái nhỏ luôn chọn vị trí đánh xa bảng rổ và kết hợp với một bạn có chiều cao phối hợp để luồn lách vào trong ghi điểm.  

Chiến trở thành “nhạc trưởng” của đội bóng. Cô nói khả năng ném xa là vũ khí lợi hại của mình. Ngoài ra, đội bóng rổ còn có một hậu vệ ghi điểm, một tiền phong phụ, một tiền phong chính và một trung phong. 5 vị trí chơi khác nhau nhưng tất cả phải phối hợp chặt chẽ mới hiệu quả.

Chiến nói, con gái chân ngắn chơi bóng rổ là một trải nghiệm đẹp của thanh xuân. Ảnh: Thùy An

Chiến nói: “Con gái chân ngắn chơi bóng rổ là một trải nghiệm đẹp của tuổi thanh xuân”. Ảnh: Thùy An

Là sinh viên y khoa, Chiến nhận thức phải có sức khỏe mới có khả năng cứu chữa bệnh cho mọi người. 

Chơi bóng rổ cần tinh thần đồng đội, cũng giống như một ca phẫu thuật cần sự nỗ lực của cả ê kíp, không chỉ dành cho một người. Chiến cho rằng chơi bóng giúp bản thân vượt qua những áp lực thi cử và căng thẳng của việc học tập, đồng thời  rèn luyện tinh thần làm việc nhóm. 

Ngoài ra, bóng rổ còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như đốt cháy calo nhờ chạy, nhảy. Chỉ với mỗi giờ tập luyện hay thi đấu, một người nặng 75 kg sẽ tiêu hao gần 600 calo.

Đây cũng là môn thể thao có lợi cho tim mạch, giảm thừa cân béo phì. Các ngón tay chuyển động linh hoạt khi nhồi bóng và ném mạnh cùng với cánh tay, cổ tay, giúp phát triển cơ bắp và xương chắc khỏe, luyện sức bền cho đôi chân.

Ngoài ra, chơi bóng rổ còn giúp cô nâng cao sự tự tin. Thực hiện một pha ném bóng tốt cũng giống như đưa ra quyết định chữa bệnh cho bệnh nhân.

“Một pha ném bóng trúng đích của cầu thủ đem về chiến thắng, một quyết định đúng của bác sĩ sẽ cứu được một mạng người”, cô sinh viên y chia sẻ. Rèn luyện bóng rổ giúp Chiến không ngại đối diện với thử thách nào trong cuộc sống. Cô sống mạnh mẽ hơn.

Cô gái mang chiếc áo số 5 trong vòng vây của đội bạn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chiến – cô gái mặc áo số 5 trong vòng vây của đội bạn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Trái bóng rổ là người bạn đồng hành của tuổi thanh xuân tôi”, cô gái tâm sự.

Đội bóng rổ nữ trường đại học Y giành được nhiều chiến thắng như vô địch giải sinh viên 2018, huy chương bạc giải bóng rổ Thăng Long mở rộng, huy chương bạc giải bóng rổ sinh viên 2016… Đó là thành quả rèn luyện không ngừng nghỉ của toàn đội.

Tuy nhiên, học tập vẫn là nhiệm vụ hàng đầu. Chơi thể thao cần điều độ, hợp lý. Chiến khuyên không mọi người nên tập quá sức, tập luyện khoa học. Ngoài ra, trước khi tập nên ăn nhẹ để có đủ sức thi đấu. Một chế độ ăn uống khoa học kết hợp lối sống lành mạnh là chìa khóa vàng cho sức khỏe. 

“Sinh viên y không ngại luyện tập thể thao”, cô nói.”Chúng tôi chỉ cần sắp xếp thời gian khoa học thôi”.   

Thùy An

Nguồn: Cô sinh viên y khoa chơi bóng rổ với tố chất của một bác sĩ – vnexpress.net
Từ khóa: Cô sinh viên y khoa chơi bóng rổ với tố chất của một bác sĩ, Cô sinh viên y khoa chơi bóng rổ với tố chất của một bác sĩ, Cô sinh viên y khoa chơi bóng rổ với tố chất của một bác sĩ