Có nên chống nắng bằng dầu dừa? – Clearcross | clearcross.net

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết Có nên chống nắng bằng dầu dừa? !

Thứ Năm, ngày 24/09/2020 18:16 PM (GMT+7)

Dùng dầu dừa để chăm sóc da liệu có sai hay đúng sách?

Có nên chống nắng bằng dầu dừa? - 1

Khi ‘tự nhiên’ nguy hiểm hơn hóa chất

Có thể bạn đã nghe nói về “kem chống nắng tự làm tự nhiên” hoặc dầu thực vật cung cấp khả năng chống nắng. Một trong những loại dầu thường được sử dụng đó là dầu dừa.

Hầu hết các công thức làm đẹp tự chế chọn dầu dừa trộn với cơ sở kẽm oxit. Liệu điều này có đứng hay không và tại sao mua kem chống nắng có công thức tốt lại là lựa chọn an toàn cho da.

Lầm tưởng: Dầu dừa cung cấp đủ khả năng chống nắng

Niềm tin dầu dừa có thể chống nắng này có thể bắt đầu chỉ sau một nghiên cứu năm 2009 cho thấy rằng dầu dừa có thể hoạt động như một chất chống nắng với SPF 7. Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện trên đĩa petri, không phải trên da người. Điều này để lại rất nhiều sơ hở của sự sự thiếu chính xác.

Thêm vào đó, SPF 7 không cung cấp khả năng bảo vệ chống nắng đầy đủ mà SPF 30 cung cấp, theo các bác sĩ da liễu , nó cũng không đạt được mức khuyến nghị thấp hơn (ít nhất) SPF 15 từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA)Nguồn tin cậy. Các trung tâm nghiên cứu cũng đề cập rằng dầu dừa chỉ khối 20 phần trăm của tia cực tím của mặt trời so với kem chống nắng của 97 phần trăm.

Ngoài ra, kem chống nắng là một trong số ít các sản phẩm chăm sóc cá nhân thực sự được FDA quản lý. Bộ lọc nắng mỹ phẩm được coi là một thành phần thuốc.

Có nên chống nắng bằng dầu dừa? - 2

Năm 2011, FDA cũng đưa ra hướng dẫn kem chống nắng mới yêu cầu các nhà nghiên cứu thoa kem chống nắng cho 10 người tham gia và đo khoảng thời gian trước khi cháy nắng xảy ra. Các hướng dẫn này giúp đảm bảo rằng các sản phẩm bảo vệ khỏi tia UVA và UVB và cháy nắng. Nếu bạn tự làm kem chống nắng cho riêng mình, sẽ rất khó để chứng minh công thức tự chế của bạn bảo vệ như thế nào. Nó không có khả năng đáp ứng các yêu cầu đối với các nguyên tắc ngày nay.

Nhìn thấy tác hại của ánh nắng mặt trời và cháy nắng là một trong những yếu tố nguy cơ cao nhất gây ung thư da , bạn không muốn thực hiện bước này trong thói quen của mình.

Còn các thành phần khác trong kem chống nắng DIY thì sao?

Điều bắt buộc là kem chống nắng phải cung cấp khả năng hấp thụ tia cực tím hoặc ngăn chặn tia cực tím để có hiệu quả. Nhưng không một nghiên cứu khoa học nào chứng minh dầu dừa hoặc bất kỳ loại dầu tự nhiên nào khác cho vấn đề đó, cung cấp khả năng hấp thụ tia cực tím hoặc ngăn chặn tia cực tím đầy đủ. Nhưng đối với oxit kẽm (thành phần chính để chống nắng trong các công thức tự làm này), việc trộn mỹ phẩm hoạt động không đơn giản như thêm lượng được khuyến nghị.

Có một số yếu tố quan trọng cần xem xét, chẳng hạn như:

các thành phần không hoạt động và cách chúng phản ứng với các thành phần hoạt tính

làm thế nào nó được trộn để cung cấp một lớp phủ bảo vệ đồng đều trên da

mức độ pH và cách công thức sẽ duy trì hiệu quả trong chai theo thời gian

Đây không phải là những yếu tố bạn có thể đánh giá bằng phòng thí nghiệm tự làm tại nhà, điều này giải thích câu hỏi tiếp theo của chúng tôi: Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao kem chống nắng nói chung khá đắt? Hoặc tại sao một thương hiệu chăm sóc da không có kem chống nắng trong bộ sưu tập của họ?

Đó là bởi vì chống nắng là một trong những sản phẩm khó xây dựng nhất. Nó yêu cầu thử nghiệm đáng kể, tốn kém để được coi là an toàn và hiệu quả. Có rất nhiều hóa học, nhiều năm thử nghiệm và tỷ lệ thích hợp của các thành phần hoạt tính và không hoạt động để tạo ra một loại kem chống nắng có công thức tốt.

Lợi ích của kem chống nắng hóa học và khoáng chất

Kem chống nắng hóa học hoạt động giống như một miếng bọt biển bằng cách hấp thụ tia UV, sau đó chuyển đổi chúng thành một dạng bức xạ ít gây hại hơn.

Kem chống nắng vật lý hoặc khoáng chất hoạt động như một lá chắn bằng cách ngồi trên da và ngăn chặn hoặc làm chệch hướng tia UV.

Tự làm mặt nạ ở nhà là một chuyện. Một thứ rất quan trọng như chống nắng cho bạn và gia đình bạn không phải là thứ nên làm. Bỏng độ hai hoặc độ ba và ung thư da không phải là trò đùa.

Thông tin thêm về dầu thực vật và chống nắng

1. Thành phần của dầu thực vật có thể khác nhau

Tùy thuộc vào vị trí, khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng và thời điểm thu hoạch mà tinh dầu tự nhiên có chất lượng không đồng nhất. Đặc biệt là khi đo hàm lượng axit béo, vitamin hoặc khoáng chất.

2. Dầu thực vật không thích hợp để ngăn chặn tia UV

Trong một nghiên cứu năm 2015 , các nhà nghiên cứu đã đo cách tia UV được hấp thụ bởi:

dầu dừa

nha đam

dầu canola

dầu sả

dầu ô liu

dầu đậu nành

Họ phát hiện ra rằng tất cả các loại dầu này đều không có khả năng chống tia cực tím. Nghiên cứu cũng xem xét nước ép rau quả, cho thấy hứa hẹn như một thành phần bảo vệ tia cực tím , không phải là một chất chống nắng duy nhất.

3. Dầu tự nhiên không hấp thụ tia UV ở các bước sóng phù hợp

Đây là thông tin hấp dẫn nhất liên quan đến các loại dầu tự nhiên và kem chống nắng. Trong cùng một nghiên cứu năm 2015 , chỉ dầu vitamin E nguyên chất cho thấy sự hấp thụ bước sóng tia UV đáng kể, ở khoảng 310 nanomet.

Tuy nhiên, tia UVB của mặt trời phát ra từ 290 đến 320 nanomet và tia UVA phát ra từ 320 đến 400 nanomet .

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là vitamin E không hấp thụ bất kỳ tia UVA nào (tia gây lão hóa chúng ta) và chỉ khoảng 10 nanomet tia UVB (tia đốt cháy chúng ta). Điều đó khá không đáng kể khi nói về khả năng chống nắng thực tế.

Tất cả các loại dầu khác, bao gồm cả dầu dừa, giảm đáng kể ở các bước sóng chính xác.

Các loại dầu tự nhiên như dầu dừa rất tuyệt vời trong việc dưỡng ẩm, làm dịu da và cung cấp chất chống oxy hóa.

Nhưng liệu chúng có phải là kem chống nắng đầy đủ, hiệu quả hay an toàn, thì sự lựa chọn tốt hơn là dùng kem chống nắng không chứa nano kẽm oxit hoặc oxit titan được bào chế bởi một nhà hóa mỹ phẩm đã qua kiểm tra thích hợp (liên quan đến tất cả các nhãn hiệu thương mại được mua tại các cửa hàng có uy tín, không phải chợ nông sản hoặc địa điểm tự làm).

Nguồn: http://danviet.vn/co-nen-chong-nang-bang-dau-dua-50202024918172342.htm

Ngủ nằm gối gì để tỉnh dậy đẹp như giấc mơ

Vì sao bạn nên đổi vỏ cotton tiêu chuẩn của mình thành gối lụa hoặc đồng?

Nguồn: Có nên chống nắng bằng dầu dừa? – 24h.com.vn
Từ khóa: Có nên chống nắng bằng dầu dừa?, Có nên chống nắng bằng dầu dừa?, Có nên chống nắng bằng dầu dừa?