Cô gái vàng điền kinh khổ luyện để bước nhảy xa – Clearcross | clearcross.net

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết Cô gái vàng điền kinh khổ luyện để bước nhảy xa !

Bùi Thị Thu Thảo tập chạy, nhảy, bật cao mỗi ngày, ăn theo chế độ giàu năng lượng và giành huy chương vàng nhảy xa Asiad 2018. 

Thảo 26 tuổi, được gọi bằng cái tên thân mật là Thảo “bò vàng” bởi quê Ba Vì của cô nổi tiếng về nuôi bò. Thảo hiện là vận động viên đội tuyển điền kinh quốc gia, đã đạt được nhiều thành tích tầm quốc tế ở môn nhảy xa.

Thu Thảo với lá cờ Tổ Quốc khi chiến thắng trên đấu trường quốc tế. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Thu Thảo với lá cờ Tổ Quốc khi chiến thắng trên đấu trường quốc tế. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Chia sẻ kinh nghiệm, cô gái vận động viên nhảy xa nói rằng bí quyết không có gì ngoài hai chữ “tập luyện và tập luyện”. Là vận động viên quốc gia, chế độ tập luyện của cô còn nghiêm ngặt hơn người bình thường. Hàng ngày, Thu Thảo có 2-3 giờ tập luyện sáng và chiều tùy thuộc vào giáo án của huấn luyện viên. “Chế độ tập luyện vất vả nhưng thành quả thì vô cùng đáng tự hào”, cô tự hào nói.

Theo Thảo, trong môn nhảy xa, để có cú nhảy tốt thì việc tạo đà rất quan trọng. Cô luôn khởi động kỹ trước khi tập và tuân thủ hướng dẫn của huấn luyện viên để có sức khỏe ổn định nhất. Có những bài tập về cơ chân, cơ bụng, cơ tay như chạy, nhảy, bật cao, nhảy xà, Thảo phải phơi mặt bên hố nhảy cả ngày để tập luyện. Tuy nhiên, cô không bao giờ tập quá sức vì sẽ gây mỏi và chấn thương. Đồng thời trong khi tập thường xuyên uống nước để cấp nước cho cơ thể.

Bên cạnh chế độ tập luyện, thói quen ăn uống khoa học cũng rất quan trọng đối với các vận động viên chuyên nghiệp. Tùy thuộc vào bài tập, Thảo có những yêu cầu riêng trong chế độ dinh dưỡng song chủ yếu là thực phẩm ít tinh bột, giàu protein để cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.

Để duy trì mức năng lượng ổn định, các bữa ăn thường được chia nhỏ ra thành nhiều bữa. Ngoài ra, cô sử dụng thực phẩm lành mạnh như hạt ngũ cốc và không tùy ý dùng thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng khi chưa có sự cho phép của huấn luyện viên hay người phụ trách. Lạm dụng hay sử dụng một cách thiếu hiểu biết các thực phẩm chức năng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng thi đấu.

Thảo từng bị chấn thương năm 2012 và cả năm ấy không thể thi đấu giải nào. “Thảo vẫn kiên cường giữ gìn sức khỏe, chăm chỉ tập luyện và ăn uống điều độ để nhanh hồi phục, vì điền kinh là cả sự nghiệp mà Thảo theo đuổi. Chưa bao giờ Thảo nghĩ mình sẽ bỏ cuộc”, chân nhảy xa của tuyển Việt Nam chia sẻ. Bên cạnh đó, Thảo may mắn khi có chồng, gia đình và những người yêu thương luôn ở bên cạnh làm điểm tựa tinh thần vững chắc, giúp cô thành công như ngày nay.

, Sau 10 năm theo đuổi sự nghiệp điền kinh, sự khổ luyện của Thảo đã được đền đáp xứng đáng bằng những chiến thắng trên đấu trường quốc tế. Cô giành huy chương vàng nhảy xa ở các giải Asiad 2018, Vô địch châu Á, Châu Á trong nhà 2018, Seagame 2017. 

Cô cho biết “đang nỗ lực tập luyện với 100% năng lượng cho đấu trường thế giới Olympic để tiếp tục mang vinh quang về cho thể thao Việt Nam”.

Thùy An

Nguồn: Cô gái vàng điền kinh khổ luyện để bước nhảy xa – vnexpress.net
Từ khóa: Cô gái vàng điền kinh khổ luyện để bước nhảy xa, Cô gái vàng điền kinh khổ luyện để bước nhảy xa, Cô gái vàng điền kinh khổ luyện để bước nhảy xa