Chế độ ăn kiêng nào giảm mụn trứng cá kinh niên? – Clearcross | clearcross.net

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết Chế độ ăn kiêng nào giảm mụn trứng cá kinh niên? !

Thứ Sáu, ngày 21/08/2020 17:18 PM (GMT+7)

Những bí quyết ăn uống giúp bạn trị dứt mụn trứng cá.

Chế độ ăn kiêng nào giảm mụn trứng cá kinh niên? - 1

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá là một tình trạng da gây ra các loại mụn khác nhau hình thành trên bề mặt da. Những mụn này bao gồm: mụn đầu trắng, mụn đầu đen và mụn nhọt.

Mụn trứng cá xảy ra khi lỗ chân lông của da bị tắc nghẽn bởi da chết và dầu. Mụn trứng cá phổ biến nhất ở trẻ em lớn hơn và thanh thiếu niên bước qua tuổi dậy thì, khi các kích thích tố khiến các tuyến dầu của cơ thể tiết ra nhiều dầu hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá. Cụ thể, thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng sau đây có liên quan đến việc giảm mức độ mụn trứng cá: carbohydrate phức hợp, kẽm, vitamin A và E, axit béo omega-3, chất chống oxy hóa.

Mụn trứng cá là một vấn đề về da có thể gây ra một số loại mụn hình thành trên bề mặt da. Những vết sưng này có thể hình thành ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng phổ biến nhất ở:

Mụn trứng cá thường được kích hoạt bởi sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, vì vậy nó phổ biến nhất ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên bước qua tuổi dậy thì .

Mụn sẽ từ từ biến mất mà không cần điều trị, nhưng đôi khi một số mụn bắt đầu biến mất và xuất hiện nhiều hơn. Những trường hợp nghiêm trọng của mụn trứng cá hiếm khi có hại, nhưng có thể gây đau khổ về cảm xúc và có thể để lại sẹo trên da.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó, bạn có thể chọn không điều trị, điều trị không kê đơn hoặc thuốc trị mụn theo toa để đối phó với mụn của bạn.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá?

Để hiểu mụn trứng cá phát triển như thế nào, bạn có thể hiểu thêm về da: Bề mặt da được bao phủ bởi các lỗ nhỏ kết nối với các tuyến dầu, hoặc tuyến bã nhờn, bên dưới da.

Những lỗ này được gọi là lỗ rỗng. Các tuyến dầu tạo ra chất lỏng nhờn gọi là bã nhờn. Các tuyến dầu của bạn đưa bã nhờn lên bề mặt da thông qua một kênh mỏng gọi là nang.

Dầu loại bỏ các tế bào da chết bằng cách đưa chúng qua nang lông lên bề mặt da. Một phần tóc mỏng cũng mọc lên qua nang lông.

Mụn trứng cá xảy ra khi các lỗ chân lông của da bị tắc nghẽn với các tế bào da chết, dầu thừa và đôi khi là vi khuẩn. Ở tuổi dậy thì, các hormone thường khiến các tuyến dầu sản xuất dầu thừa, làm tăng nguy cơ bị mụn.

Chế độ ăn kiêng nào giảm mụn trứng cá kinh niên? - 2

Có ba loại mụn chính:

Một mụn đầu trắng là một lỗ chân lông mà bị nghẽn và đóng cửa nhưng ra khỏi da. Chúng xuất hiện như những vết sưng cứng, màu trắng.

Một mụn đầu đen là một lỗ chân lông mà bị nghẽn nhưng vẫn mở. Chúng xuất hiện như những đốm đen nhỏ trên bề mặt da.

Mụn là một lỗ chân lông có các bức tường mở ra, cho phép dầu, vi khuẩn và tế bào da chết đi vào dưới da. Chúng xuất hiện dưới dạng mụn đỏ, đôi khi có mủ trắng ở trên (phản ứng của cơ thể với vi khuẩn).

Chế độ ăn kiêng nào giảm mụn trứng cá kinh niên? - 3

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

Một điều có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn là chế độ ăn uống. Một số loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn những loại khác.

Khi lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh chóng, nó sẽ khiến cơ thể tiết ra một loại hormone gọi là insulin. Lượng insulin dư thừa trong máu có thể khiến các tuyến dầu của bạn tiết ra nhiều dầu hơn, làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.

Một số thực phẩm kích hoạt insulin tăng đột biến bao gồm:

Mỳ ống

Gạo trắng

Bánh mì trắng

Đường

Do tác dụng sản xuất insulin của chúng, những thực phẩm này được coi là carbohydrate “đường huyết cao”. Điều đó có nghĩa là chúng được làm từ đường đơn.

Sôcôla cũng được cho là làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá, nhưng dường như nó không ảnh hưởng đến tất cả mọi người, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tạp chí Da liễu Lâm sàng và Thẩm mỹ.

Các nhà nghiên cứu khác đã nghiên cứu mối liên hệ giữa cái gọi là “chế độ ăn phương Tây” hoặc “chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ” và mụn trứng cá. Loại chế độ ăn kiêng này chủ yếu dựa trên:

Cacbohydrat đường huyết cao

Sản phẩm bơ sữa

Chất béo bão hòa

Chất béo chuyển hóa

Theo nghiên cứu được báo cáo trên Tạp chí Da liễu Lâm sàng, Mỹ phẩm và Điều tra, những loại thực phẩm này kích thích sản xuất hormone có thể khiến dầu thừa được tạo ra và tiết ra bởi các tuyến dầu.

Họ cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn phương Tây có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm nhiều hơn, điều này cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề về mụn.

Những loại thực phẩm nào được cho là giúp ích cho làn da của bạn?

Ăn thực phẩm có hàm lượng đường huyết thấp làm từ carbohydrate phức hợp có thể làm giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Carbohydrate phức hợp được tìm thấy trong các loại thực phẩm sau: các loại ngũ cốc, cây họ đậu, trái cây và rau chưa chế biến, thực phẩm có chứa các thành phần sau đây cũng được cho là có lợi cho da vì chúng làm giảm viêm, khoáng chất kẽm, vitamin A và E, hóa chất được gọi là chất chống oxy hóa..

Chế độ ăn kiêng nào giảm mụn trứng cá kinh niên? - 4

Một số lựa chọn thực phẩm thân thiện với da bao gồm:

Trái cây và rau màu vàng và cam như cà rốt, mơ và khoai lang

Rau bina và các loại rau lá và màu xanh đậm khác

Cà chua

Quả việt quất

Bánh mì nguyên cám

Gạo lức

Quinoa

Gà tây

Hạt bí

Đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng

Cá hồi, cá thu và các loại cá béo khác

Quả hạch

Cơ thể của mỗi người là khác nhau, và một số người thấy rằng họ nổi nhiều mụn hơn khi ăn một số loại thực phẩm. Dưới sự giám sát của bác sĩ, có thể hữu ích nếu bạn thử nghiệm chế độ ăn uống của mình để xem điều gì phù hợp nhất với bạn.

Luôn tính đến bất kỳ dị ứng hoặc nhạy cảm thực phẩm nào mà bạn có thể mắc phải khi lập kế hoạch ăn kiêng.

Có nghiên cứu nào cho thấy những thực phẩm này giúp ích cho làn da của bạn không?

Chế độ ăn ít đường huyết

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thực hiện theo một chế độ ăn uống ít đường huyết hoặc chế độ ăn uống ít đường đơn, có thể ngăn ngừa và cải thiện mụn trứng cá. Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu trên các bệnh nhân Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng việc theo dõi lượng đường huyết thấp trong 10 tuần có thể cải thiện đáng kể tình trạng mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí của Viện Da liễu Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tuân theo một chế độ ăn uống có hàm lượng glycemic thấp, giàu protein trong 12 tuần đã cải thiện tình trạng mụn trứng cá ở nam giới và cũng dẫn đến giảm cân.

Kẽm

Các nghiên cứu cũng cho thấy ăn thực phẩm giàu kẽm có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm: hạt bí, hạt điều, thịt bò, gà tây, quinoa, đậu lăng, hải sản như hàu và cua….

Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa hàm lượng kẽm trong máu và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Kẽm là một khoáng chất quan trọng trong việc phát triển da cũng như điều chỉnh sự trao đổi chất và mức độ hormone.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng kẽm thấp có liên quan đến các trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng hơn. Họ đề nghị tăng lượng kẽm trong chế độ ăn uống lên 40 mg kẽm mỗi ngày để điều trị những người bị mụn trứng cá nặng. Các nghiên cứu cho thấy lượng kẽm tương tự ngay cả đối với những người không bị mụn trứng cá.

Vitamin A và E

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng vitamin A và E thấp dường như cũng có liên quan đến các trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng.

Họ gợi ý rằng những người bị mụn trứng cá có thể giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá bằng cách tăng cường ăn các loại thực phẩm có chứa các vitamin này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bổ sung vitamin A. Độc tính của vitamin A có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho các cơ quan chính của bạn.

Chất chống oxy hóa và axit béo omega-3

Omega-3 là một loại chất béo được tìm thấy trong một số thực vật và các nguồn protein động vật, chẳng hạn như cá và trứng. Chất chống oxy hóa là hóa chất trung hòa các độc tố gây hại trong cơ thể. Kết hợp với nhau, omega-3 và chất chống oxy hóa được cho là có tác dụng giảm viêm.

Các nghiên cứu phần lớn ủng hộ mối liên hệ giữa việc tăng tiêu thụ omega-3 và chất chống oxy hóa và giảm mụn trứng cá.

Một nghiên cứu được công bố phát hiện ra rằng những người bổ sung omega-3 và chất chống oxy hóa hàng ngày có thể giảm mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe tinh thần của họ.

Vì mụn trứng cá thường có cảm xúc tiêu cực, tiêu thụ omega-3 và chất chống oxy hóa có thể rất có lợi cho những người mắc bệnh này.

Nguồn: http://danviet.vn/che-do-an-kieng-nao-giam-mun-trung-ca-kinh-nien-50202021817191921.htm

Dưỡng da mềm mại, trắng mịn bằng sữa chua

Những bí quyết chăm sóc da từ sữa chua.

Nguồn: Chế độ ăn kiêng nào giảm mụn trứng cá kinh niên? – 24h.com.vn
Từ khóa: Chế độ ăn kiêng nào giảm mụn trứng cá kinh niên?, Chế độ ăn kiêng nào giảm mụn trứng cá kinh niên?, Chế độ ăn kiêng nào giảm mụn trứng cá kinh niên?