Cách giảm nhàm chán khi dùng máy chạy bộ – Clearcross | clearcross.net

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết Cách giảm nhàm chán khi dùng máy chạy bộ !

Thực hiện đa dạng bài chạy, nghe nhạc hoặc xem phim, treo phần thưởng sau mỗi buổi tập… là cách giúp runner giảm nhàm chán khi dùng máy chạy bộ.

Máy chạy bộ là công cụ tiện ích với những người bận rộn, khó sắp xếp thời gian tập luyện bên ngoài. Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, thiết bị này là lựa chọn phù hợp và an toàn khi runner chuyển sang tập trong nhà. Tuy nhiên, nhược điểm của máy là gây cảm giác lặp lại, nhàm chán, thậm chí không hiệu quả bằng chạy ngoài trời. Nếu cài đặt máy cùng một tốc độ, vừa chạy vừa nhìn chằm chằm phía trước, sau khoảng một giờ, bạn dễ rơi vào trạng thái uể oải. Trang Run Deep gợi ý 7 cách giúp tập cùng máy chạy bộ thú vị hơn.

Thay đổi tốc độ và độ nghiêng

Luân phiên thực hiện các thử thách khác nhau trên máy là cách hữu hiệu giúp thời gian trôi nhanh. Theo chuyên gia, bạn nên tập ngắt quãng, mỗi lần tập trung vào bài chạy nhỏ. Runner có thể khởi động nhẹ nhàng 1,6 km, sau đó thử phương pháp “kim tự tháp” (thời gian chạy giữa các phiên giảm dần nhưng độ khó nâng cao).

Đầu tiên, bạn nên thử chạy tốc độ nhanh từ phút thứ nhất đến năm và ngược lại, dành một phút giảm tốc, lặp lại các lần tập, sau đó hạ nhiệt bằng cách chạy vừa sức 1,6 km. Runner có thể kéo dài buổi tập với tốc độ nhanh hơn để thử thách đôi chân.

Với bài chạy leo đồi, bạn nên đặt máy có độ nghiêng khoảng 1,5% nhằm mô phỏng địa hình thực tế, hoặc nâng máy dốc hơn để tăng độ khó.

Chạy bộ tại nhà là phương pháp an toàn nhất với runner thời dịch. Ảnh: Shutterstock

Chạy bộ tại nhà là phương pháp an toàn nhất với runner thời dịch. Ảnh: Shutterstock

Lập kế hoạch chạy

Bạn sẽ dễ mất động lực, niềm vui nếu không có ý tưởng và chiến lược cụ thể khi bắt đầu tập trên máy. Do đó, runner cần lập kế hoạch rõ ràng dù chạy với bất kỳ cự ly, thời gian nào. Bạn cũng có thể dùng ứng dụng cung cấp bài tập trên máy chạy bộ hoặc tham khảo kế hoạch từ HLV, bạn bè… và dán lên những nơi dễ nhìn thấy. Điều này giúp runner chuẩn bị tâm lý và mục tiêu sẵn sàng cho việc tập luyện.

Đổi vị trí đặt máy

Tập trên máy chạy bộ và nhìn chằm chằm vào vết nứt trên bức tường trong một tiếng sẽ làm giảm sự hưng phấn của runner. Bạn nên di chuyển máy đến nơi gần cửa sổ, đón ánh nắng, gió từ bên ngoài thổi vào tạo cảm giác như đang chạy ngoài trời. Thêm vào đó, runner có điều kiện hít thở không khí tự nhiên, cải thiện sức khỏe hơn là tập trong không gian tù túng, thiếu khí.

Kết hợp các hình thức giải trí khác

Các chuyên gia khuyên runner không nên chạy trong im lặng mà nghe nhạc, radio hoặc dùng sách nói, xua tan sự buồn chán. Bạn cũng có thể đặt tivi hoặc máy tính bảng ở nơi dễ nhìn, chọn xem một bộ phim yêu thích, đặt mục tiêu hoàn thành bài chạy sau mỗi tập.

Treo phần thưởng sau mỗi lần chạy

Trong cuộc thi marathon, thuật ngữ “run for cake” chỉ việc các VĐV tạo động lực về đích bằng thức ăn. Bạn cũng có thể áp dụng mẹo này khi chạy trên máy, bằng cách tự treo giải thưởng cho bản thân nếu hoàn thành tập luyện. Với người đam mê ẩm thực, một món bánh, đồ ăn yêu thích sau buổi chạy cũng có tác động tích cực lên tâm lý trong quá trình tập.

Ẩn màn hình

Vừa chạy vừa nhìn màn hình sẽ khiến buổi vận động trở nên dài và nhàm chán hơn, vì con số trên máy sẽ không di chuyển nhanh như bạn muốn. Chuyên gia khuyên nên che màn hình bằng khăn hoặc cố gắng không nhìn, thay vào đó hẹn giờ cho từng phiên chạy. Bạn cũng nên ẩn nút tạm dừng vì “đó là sự cám dỗ rất lớn đang ở ngay trước mắt”.

Thử tham gia kỳ huấn luyện ảo

Hiện nay khá nhiều chương trình đào tạo trực tuyến được mở cho runner, bạn chỉ cần tạo tài khoản để đăng nhập ứng dụng, sau đó chạy tại nhà mà vẫn kết nối được với mọi người trên thế giới. Bạn cũng có thể tham gia các cuộc thi marathon bằng máy chạy bộ có cảm biến, sử dụng thiết bị thông minh như máy tính bảng hoặc điện thoại để đo thời gian.

Tuệ Khương (Theo Run Deep)

Chạy bộ tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngừa nguy cơ bệnh tật và nhiều lợi ích khác. Người mê marathon có thể tham gia VnExpress Marathon Huế 2020 vào ngày 27/12. Các runner có cơ hội sải bước trên các cung đường đẹp, chiêm ngưỡng nhiều danh lam thắng cảnh và di tích nổi tiếng.

Muốn khám phá Thủ đô, bạn có thể tham gia giải chạy đêm quy mô lớn đầu tiên tại Hà Nội – VnExpress Marathon Hanoi Midnight, mang tới nhiều trải nghiệm độc đáo, khám phá nét đẹp, văn hóa khi về đêm của Hà Nội.

Nguồn: Cách giảm nhàm chán khi dùng máy chạy bộ – vnexpress.net
Từ khóa: Cách giảm nhàm chán khi dùng máy chạy bộ, Cách giảm nhàm chán khi dùng máy chạy bộ, Cách giảm nhàm chán khi dùng máy chạy bộ