Các chiến lược ăn uống tốt phù hợp với ngân sách của bạn

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết Các chiến lược ăn uống tốt phù hợp với ngân sách của bạn !

Ngày nay, nhiều người trong chúng ta đang sống dựa vào ngân sách và tìm cách giảm chi phí ăn uống. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và cũng như sức khỏe thể chất của bạn. Nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với tâm trạng, năng lượng, vòng eo, cũng như suy nghĩ và cảm xúc của bạn.

Nhưng vào thời điểm mà rất nhiều người trong chúng ta không có việc làm, đối mặt với tương lai tài chính không chắc chắn, hoặc sống với ngân sách eo hẹp, việc tìm kiếm thực phẩm vừa tốt lại vừa hợp túi tiền có thể là một thách thức. Cùng với việc thiếu thời gian, ngân sách hạn hẹp là một trong những rào cản lớn đối với việc ăn uống lành mạnh.

Khi bạn đói và bị dồn ép về thời gian và tiền bạc, thức ăn nhanh và chế biến sẵn có vẻ là những lựa chọn tốt nhất. Trong khi thực phẩm tiện lợi thường ngon và no, chúng cũng có xu hướng chứa nhiều calo, đường, chất bảo quản và thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết.

Và bất chấp những gì bạn có thể tin tưởng, ăn thức ăn nhanh và chế biến sẵn hiếm khi rẻ hơn ăn các bữa ăn lành mạnh, nấu tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giúp bạn có những chiến lược ăn uống tốt phù hợp với ngân sách của bạn.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng không có nghĩa là bạn cần phải mua những thực phẩm đắt tiền nhất. Có rất nhiều loại thực phẩm rẻ, bổ và ngon để bạn có thể chế biến các bữa ăn lành mạnh. Bằng cách lên kế hoạch cho bữa ăn, bạn sẽ có thể cắt giảm lãng phí và tiết kiệm tiền. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình:

1. Lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn, lập danh sách thực phẩm và mua sắm một cách khôn ngoan

Điều này sẽ giúp bạn tránh mua sắm bốc đồng làm tăng thêm hóa đơn khi mua sắm của mình. Ngoài ra, hãy nhớ quét tủ lạnh và các ngăn tủ của bạn để xem bạn đã có những gì. Thường có rất nhiều thức ăn được giấu ở phía sau có thể được sử dụng.

Chỉ lên kế hoạch mua những thứ bạn biết là mình sẽ sử dụng, để cuối cùng bạn không phải vứt bỏ nhiều thứ bạn mua.

Khi đến siêu thị hãy nhớ rằng siêu thị có thể đặt những mặt hàng đắt tiền hoặc phổ biến nhất ngang tầm mắt, vì vậy hãy quan sát kỹ các kệ hàng để tìm những mặt hàng có giá thấp hơn mà chất lượng không thua kém.

Đừng để bị cám dỗ mua nhiều hơn bởi các ưu đãi đặc biệt nếu bạn không thực sự cần đến chúng. Hãy thử đến siêu thị gần thời gian đóng cửa vì khi đó mức giảm giá sẽ ở mức cao nhất.

Chọn thịt lợn ngon
Lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn, lập danh sách thực phẩm và mua sắm một cách khôn ngoan

2. Nấu ăn tại nhà

Điều hiển nhiên là nấu ăn tại nhà sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với ăn ở ngoài. Số tiền ăn ở ngoài cho 2 người đủ cho gia đình 4 người ăn tại nhà.

Ngoài ra, lợi ích khác của việc nấu ăn tại nhà đó là bạn biết chính xác nguồn thực phẩm mà cả nhà bạn sẽ ăn luôn được tươi ngon và chế biến hợp vệ sinh hay điều quan trọng hơn đó là một bữa ăn tại nhà tạo không khí vui vẻ cho tất cả các thành viên, trong bữa ăn bạn có thể hỏi con bạn về một ngày ở trường, tâm sự với chồng về một vài kế hoạch, một bữa ăn đầy đủ các thành viên khiến mọi người xích lại gần nhau hơn và quan tâm đến nhau hơn. Lâu lâu để thay đổi không khí cả gia đình có thể ra ngoài ăn nhưng cũng nên cân nhắc về việc ra ngoài ăn quá nhiều.

3. Cân nhắc lựa chọn thực phẩm

Mua những miếng thịt gà theo nhu cầu của bạn hơn là mua cả một con gà mà bạn không thể sử dụng hết chúng. Bạn cũng có thể yêu cầu người bán cắt cho bạn những phần thịt theo ý của bạn thay vì phải mua cả miếng lớn. Nếu siêu thị có chương trình ưu đãi giảm giá bạn có thể cân nhắc để mua thêm nhưng tránh mua quá nhiều sẽ không thể dùng hết mà lại gây lãng phí.

Cá đóng hộp như cá mòi và cá hồi có thể rẻ hơn so với mua cá tươi. Chúng chứa nhiều chất béo omega-3 có thể giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh, ngoài ra chúng còn dễ chế biến và có thời hạn sử dụng lâu dài. Chọn ngâm trong nước suối để giữ lượng muối ở mức tối thiểu. Cá đông lạnh thường rất có giá trị và có thể được thêm vào một loạt các món ăn. Nếu có những ưu đãi đặc biệt về cá tươi, bạn cũng có thể tận dụng những ưu đãi này và đông lạnh chúng khi bạn không sử dụng chúng ngay.

Trái cây và rau tươi có thể rẻ hơn nếu bạn mua ở chợ địa phương hơn là siêu thị. Nếu bạn mua từ siêu thị, hãy cân nhắc mua trái cây và rau rời, có thể rẻ hơn nhiều so với những loại đóng gói sẵn. Trái cây và rau tươi theo mùa thường rẻ hơn và có hương vị tuyệt vời hơn.

4. Lên kế hoạch bữa ăn hợp lý

Phụ nữ luôn đau đầu vì suy nghĩ “Hôm nay ăn gì ?”, bạn là người nội trợ trong gia đình bạn hiểu thói quen ăn uống của từng người. Nếu có thể hãy lên thực đơn cho vài ba ngày liên tục và lực chọn thực phẩm theo thực đơn đó, nấu lượng vừa đủ tránh để dư thừa quá nhiều sẽ khiến phát sinh thêm chất thải lại ảnh hưởng đến nguồn ngân sách của bạn.

Bạn có thể tận dụng những thực phẩm dư thừa chế biến các món ăn theo cách khác nhau để thay đổi khẩu vị, tuy nhiên không nên lạm dụng điều này quá vì thực phẩm chế biến lại nhiều lần sẽ làm mất đa phần nguồn dưỡng chất thiết yếu.

5. Đừng đi mua sắm khi bạn đói

Nếu bạn đến cửa hàng tạp hóa trong tình trạng đói, nhiều khả năng bạn sẽ lạc khỏi danh sách hàng tạp hóa của mình và mua thứ gì đó một cách bốc đồng.

Khi đói, bạn thường thèm ăn những món không tốt cho sức khỏe và túi tiền của mình.

Cố gắng ăn một miếng trái cây, sữa chua hoặc đồ ăn nhẹ lành mạnh khác trước khi bạn đến cửa hàng.

Mua sắm mùa dịch
Khi đói, bạn thường thèm ăn những món không tốt cho sức khỏe và túi tiền của mình

6. Mua số lượng nhiều hơn là mua một chút một

Khi bạn đi chợ thay vì đi siêu thị hãy lựa chọn mua một số loại thực phẩm với số lượng lớn thay vì mua một chút một. Vì những người bán có xu hướng sẽ giảm giá cho bạn khi bạn mua nhiều hơn

Ví dụ: Khi bạn mua vài củ hành người bán sẽ bạn cho bạn theo giá bán lẻ và chắc chắn đắt hơn khi bạn mua nửa kg hay cả kg. Hành là gia vị rất hay xuất hiện trong mỗi bữa ăn của người Việt và hành khô cũng rất dễ bảo quản khi bạn biết cách. Hay mua một chục quả trứng chắc chắn rẻ hơn là mua có một hoặc hai quả…

Mua nhiều một chút sẽ là lựa chọn khôn ngoan cho ngân sách của bạn khi lựa chọn mua một số loại thực phẩm thiết yếu

7. Cân nhắc những bữa ăn không có thịt

Nguồn cung cấp protein không phải chỉ từ thịt, cá, trứng. Protein từ thực vật cũng là một lựa chọn khôn ngoan của các bà nội trợ thông thái, chúng vừa có giá trị dinh dưỡng cao và nhìn chung giá cả phải chăng hơn các loại thịt và cá. Nếu bạn vẫn thèm thịt, hãy kết hợp một lượng nhỏ hơn để làm cơ sở cho hương vị hoặc làm gia vị, đồng thời tập trung vào protein thực vật như đậu hoặc đậu phụ để bạn có thể tiết kiệm chi phí, tăng khối lượng bữa ăn, tăng cường dinh dưỡng và vẫn ngon miệng.

8. Ngừng mua đồ ăn vặt

Cắt bỏ một số đồ ăn vặt khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy số tiền bạn có thể trả cho nước ngọt, bánh kẹo, thức ăn đóng gói sẵn và thực phẩm chế biến.

Thực tế dù là chúng cung cấp rất ít dinh dưỡng và chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe, nhưng chúng cũng rất đắt.

Bằng cách bỏ qua các loại thực phẩm đã qua chế biến và không lành mạnh, bạn có thể chi nhiều ngân sách hơn cho các loại thực phẩm lành mạnh, chất lượng cao hơn.

9. Mua sắm thực phẩm theo mùa

Các sản phẩm địa phương đang trong mùa thường rẻ hơn. Nó cũng thường ở đỉnh cao về cả chất dinh dưỡng và hương vị.

Các sản phẩm trái mùa thường được vận chuyển từ nơi khác để đến cửa hàng của bạn, điều này không tốt cho môi trường cũng như ngân sách của bạn, thậm chí không tránh khỏi việc chúng còn tồn dư dư lượng thuốc trừ sâu hoặc chất kích thích.

Nếu mua nhiều hơn mức cần thiết, bạn có thể đông lạnh phần còn lại hoặc kết hợp vào kế hoạch bữa ăn của tuần tới .

10. Mua trái cây và rau đông lạnh

Trái cây tươi, quả mọng và rau thường chỉ vào mùa vài tháng mỗi năm và đôi khi khá đắt.

Các sản phẩm đông lạnh nhanh thường cũng bổ dưỡng. Nó rẻ hơn, có sẵn quanh năm và thường được bán trong các túi lớn.

Sản phẩm đông lạnh tuyệt vời để sử dụng khi nấu ăn, làm sinh tố, hoặc làm lớp phủ trên bột yến mạch hoặc sữa chua.

Hơn nữa, bạn có được lợi thế là chỉ có thể lấy ra những thứ bạn sắp sử dụng. Phần còn lại sẽ được giữ an toàn không bị hư hỏng trong tủ đông.

Giảm chất thải sản xuất là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền.

11. Tự trồng trọt nếu bạn có thể

Ngày nay các bà nội trợ có xu hướng tự trồng các loại rau cho gia đình mình khi có điều kiện, vừa đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, vừa là một cách xả stress cho bản thân sau những ngày bận rộn tại nơi làm việc.

Một ngày cuối tuần cả nhà cùng chăm sóc vườn rau, cùng bắt sâu tỉa lá và thu hoạch thành quả, sau đó lại cùng nhau thưởng thức chúng thì còn gì lý tưởng hơn. Đó cũng là cách bạn có thể dạy cho con của bạn yêu lao động hơn.

Hạt giống rất rẻ để mua. Với một chút thời gian và nỗ lực, bạn có thể tự trồng các loại rau thơm , rau mầm, cà chua , hành tây và nhiều loại rau ngon khác.

Có nguồn cung cấp liên tục tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí mua hàng tại cửa hàng.

Sản phẩm tự trồng cũng có thể ngon hơn nhiều so với các loại mua ở cửa hàng. Bạn cũng có thể đảm bảo rằng nó không sử dụng các chất kích thích và thuốc trừ sâu.

12. Chuẩn bị bữa trưa của bạn

Ăn ở ngoài rất tốn kém, đặc biệt nếu thực hiện thường xuyên.

Đóng gói bữa trưa, đồ ăn nhẹ, đồ uống và các bữa ăn khác của bạn ít tốn kém hơn và tốt cho sức khỏe hơn là ăn ở ngoài.

Nó đòi hỏi một số kế hoạch, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền vào cuối tháng lại vừa giúp bạn được ăn các loại thực phẩm sạch

Trái cây, rau củ
Bạn có thể tự trồng các loại rau thơm , rau mầm, cà chua , hành tây và nhiều loại rau ngon khác

13. Sử dụng phiếu giảm giá một cách khôn ngoan

Phiếu giảm giá là một cách tuyệt vời để tiết kiệm một số tiền.

Chỉ cần đảm bảo sử dụng chúng một cách khôn ngoan vì hầu hết các phiếu giảm giá đều dành cho thực phẩm chế biến, không lành mạnh.

Hãy lựa chọn khôn ngoan, tích trữ nhũng thứ mà bạn và gia đình chắc chắn sẽ sử dụng tới, đừng vì ham giảm giá mà mua quá nhiều rồi lại bỏ phí. Đôi khi bạn có thể bỏ qua các phiếu ưu đãi nếu bạn cảm thấy chúng không thực sự cần thiết.

14. Đánh giá cao các loại thực phẩm không quá đắt tiền

Có rất nhiều loại thực phẩm vừa rẻ vừa tốt cho sức khỏe.

Bằng cách thực hiện một số điều chỉnh và sử dụng các nguyên liệu mà bạn có thể không quên, bạn có thể chuẩn bị nhiều bữa ăn ngon và không tốn kém. Tham khảo công thức nấu ăn trên các trang mạng để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn với những món mới là một lựa chọn khôn ngoan.

Hãy thử tăng cường sử dụng trứng , đậu, hạt, trái cây và rau đông lạnh, thịt và ngũ cốc nguyên hạt rẻ hơn .

Tất cả đều có hương vị tuyệt vời, rẻ và rất bổ dưỡng.

15. Sắp xếp tủ lạnh hợp lý

Trước khi bạn định đi siêu thị hoặc đi chợ nhớ lướt qua tủ lạnh của bạn xem chúng còn những gì để khi bạn đi mua không bị mua quá nhiều những đồ trùng lặp với những thứ đang còn trong tủ của bạn. Cũng không nên mua quá nhiều để tích trữ trừ khi chúng là thực phẩm khô có thể để lâu được.

Sắp xếp thứ tự đồ ăn theo ngày sử dụng và hạn sử dụng, cái gì cần dùng trước nên để ra ngoài và cũng ghi nhớ phân chia đồ ăn theo khu vực sống chín.

Với những mẹo đã cung cấp trên đây chúc các bà nội trợ có được những kế hoạch chi tiêu hợp lý cho mỗi bữa ăn trong gia đình, vừa đảm bảo tiêu chí ngon bổ mà lại rẻ.

Nguồn: Các chiến lược ăn uống tốt phù hợp với ngân sách của bạn
Từ khóa: Các chiến lược ăn uống tốt phù hợp với ngân sách của bạn, Các chiến lược ăn uống tốt phù hợp với ngân sách của bạn, Các chiến lược ăn uống tốt phù hợp với ngân sách của bạn