Bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế DND gợi ý cách chăm sóc sau phẫu thuật tật khúc xạ – Clearcross | clearcross.net

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết Bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế DND gợi ý cách chăm sóc sau phẫu thuật tật khúc xạ !

Theo thạc sĩ Đặng Thị Như Quỳnh, chăm sóc sau phẫu thuật tật khúc xạ quyết định thời gian hồi phục thị lực của mắt và tỷ lệ tái cận.

Phẫu thuật tật khúc xạ thông thường sẽ thực hiện một vết mổ trên giác mạc nên việc kiêng khem, chăm sóc mắt rất quan trọng để mắt không bị nhiễm khuẩn và nhanh lành vết mổ. 

“Có khá nhiều trường hợp do lơ là trong việc chăm sóc khiến mắt bị viêm hay mờ hơn sau khoảng thời gian dài sau phẫu thuật”, thạc sĩ, bác sĩ Như Quỳnh – Phó giám đốc Phụ trách chuyên môn Bệnh viện Mắt Quốc tế DND chia sẻ.

Bác sĩ Bệnh viện Mắt quốc tế DND chia sẻ cách chăm sóc sau khi mổ tật khúc xạ

Thăm khám theo lịch hẹn với bác sĩ là một trong những bước quan trọng sau phẫu thuật tật khúc xạ.

Thông thường, sau phẫu thuật, khách hàng thường bị giảm thị lực tạm thời trong khoảng thời gian ngắn tầm 30 phút. Ngoài ra, tùy phương pháp phẫu thuật mà có người gặp phải những triệu chứng kéo dài từ 4 – 6 giờ như mắt cộm, vướng; cảm giác như có bụi bay vào mắt, chảy nước mắt, nhìn gần sẽ mỏi, lúc thấy rõ lúc không.

Tuy nhiên, các biểu hiện này sẽ mất đi sau khoảng một ngày. Trường hợp mắt khó chịu, bạn cũng không nên dụi mắt mà nhỏ nước mắt nhân tạo, nhắm mắt lại, xao nhẹ mí mắt bên dưới, không được chà xát mạnh và nghỉ ngơi 10 – 15 phút. Nếu các triệu chứng trên vẫn không hết, bạn cần gọi điện cho bác sĩ hoặc đến ngay bệnh viện để kiểm tra lại.

Bác sĩ Bệnh viện Mắt quốc tế DND chia sẻ cách chăm sóc sau khi mổ tật khúc xạ - 1

Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh trực tiếp kiểm tra cho người đến thăm khám.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh, đôi mắt có lấy lại thị lực như ban đầu hay không chủ yếu phụ thuộc vào cách chăm sóc mắt trước và sau phẫu thuật.

Cụ thể, bạn nên nhắm mắt nghỉ ngơi trong vài giờ đầu sau phẫu thuật, đeo kính bảo vệ mắt 24/24 kể cả khi ngủ trong vòng một ngày đầu để tránh bụi hay dị vật bay vào mắt, giúp mắt tránh bị nhiễm khuẩn. Hàng ngày, vệ sinh mắt với NaCl 0.9% và gạc vô khuẩn, nhỏ và uống thuốc theo đơn, các thuốc nhỏ cách nhau 5-10 phút. Kính mắt cũng cần được vệ sinh.

Bác sĩ Như Quỳnh hướng dẫn vệ sinh mắt đúng như sau:

Bước 1: Nhỏ dung dịch NaCl 0.9% vào mắt làm ẩm bờ mi và làm ẩm gạc vô khuẩn.

Bước 2: Dùng một ngón tay kéo nhẹ mi dưới xuống, lau sạch mi dưới.

Bước 3: Nhắm mắt lại, lấy gạc lau nhẹ bờ mi trên, lấy hết tiết tố, cặn thuốc bám ở bờ mi và góc trong mắt.

Lưu ý: Không chạm vào mi trên và không để đầu lọ thuốc chạm vào mắt.

Ngoài vệ sinh mắt, bạn còn phải chú ý trong sinh hoạt hàng ngày, ít va chạm mắt nhất có thể. Những va chạm dù nhẹ cũng có thể là nguyên nhân khiến mắt chậm phục hồi, dễ gây biến chứng. Bên cạnh đó, bạn nên để mắt nghỉ ngơi nhiều hơn, có thời gian cho mắt phục hồi sau phẫu thuật. Cụ thể, không dụi tay vào mắt, không nhíu mắt; không trang điểm vùng mắt; tránh để mồ hôi, nước bẩn, xà phòng hay bụi, khói vào mắt. Bạn cũng cần hạn chế xem tivi, đọc sách và làm việc với máy tính để mắt được nghỉ ngơi, không bị điều tiết quá nhiều khi đang trong giai đoạn hồi phục thị lực. Trong 2 tháng đầu, bạn nên kiêng đi bơi hay tập những môn thể thao nặng, nhiều va chạm.

Về chế độ ăn uống bạn cần ăn đầy đủ dưỡng chất, ưu tiên các chất giàu vitamin A, C, axit béo omega-3… giúp bổ mắt như cà rốt, cá hồi, rau bina, đồng thời hạn chế chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ cay nóng.

Ngoài ra, sau phẫu thuật, bạn cần thăm khám đều đặn theo lịch hẹn của bác sĩ. Thông thường là sau phẫu thuật một ngày, một tuần, một tháng, ba tháng và định kỳ 6 tháng một lần hoặc bất cứ lúc thấy mắt có dấu hiệu bất thường. 

Một số phương pháp phẫu thuật hiện đại như Relex SMILE với đường mổ nhỏ chỉ 2mm sẽ có chế độ kiêng khem ngắn hạn hơn so với những phương pháp khác.

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đang có chương trình hỗ trợ tới 49% chi phí phẫu thuật và dịch vụ điều trị tật khúc xạ. 

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đang có chương trình hỗ trợ tới 49% chi phí phẫu thuật và dịch vụ điều trị tật khúc xạ. 

Từ nay đến 31/8, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND tổ chức chương trình Shining Days hỗ trợ đến 49% chi phí phẫu thuật các phương pháp hiện đại bằng tia Laser như Relex Smile, Femto-Lasik, SmartSurfACE… Ngoài ra, bạn còn nhận những phần quà giá trị như gói thăm khám định kì miễn phí sau phẫu thuật, hỗ trợ chi phí đi lại với bệnh nhân ở xa, cơ hội nhận voucher “Tạm biệt kính cận” trị giá một triệu đồng khi mang theo kính cũ đến bệnh viện. Đăng ký tham gia tại đây.

Đăng ký tham gia tại đây. 

Thông tin liên hệ: 128 Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0969.128.128 – 0968.11.55.88

(Nguồn: Bệnh viện Mắt Quốc tế DND)

Nguồn: Bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế DND gợi ý cách chăm sóc sau phẫu thuật tật khúc xạ – vnexpress.net
Từ khóa: Bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế DND gợi ý cách chăm sóc sau phẫu thuật tật khúc xạ, Bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế DND gợi ý cách chăm sóc sau phẫu thuật tật khúc xạ, Bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế DND gợi ý cách chăm sóc sau phẫu thuật tật khúc xạ