7 công thức nấu ăn với món xào tốt cho sức khỏe

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết 7 công thức nấu ăn với món xào tốt cho sức khỏe !

Hầu hết các công thức nấu món xào thường có thành phần dinh dưỡng bao gồm protein, rau không chứa tinh bột và một số loại carbs khác. Các món ăn này có thể được phủ trong một loại nước sốt ngon và không mất nhiều thời gian để chuẩn bị. Tuy nhiên, các món xào chế biến sẵn có xu hướng chứa nhiều natri và có thể chứa nhiều tinh bột tinh chế như gạo và mì. Sau đây, bài viết sẽ giới thiệu 7 công thức nấu món xào tốt cho sức khỏe.

1. Xào gà

Thịt gà một trong những loại thịt phổ biến nhất để bao gồm trong món xào ngon, vì nó là một nguồn cung cấp protein đáp ứng giá cả phải chăng và có hương vị hấp dẫn.

 • Để thực hiện xào gà dễ dàng, bạn hãy đun nóng 15 ml dầu trong chảo hoặc chảo lớn ở lửa vừa và cao. Thêm 450 gram ức gà được cắt khúc và nấu trong 2-3 phút mỗi bên cho đến khi chín.
 • Thêm 15ml dầu vào chảo cùng với 149 gram ớt chuông thái hạt lựu và 155 gram cà rốt thái lát.
 • Trong một bát riêng, đánh 60ml nước tương ít natri, 60ml nước luộc gà, 42 gam mật ong, 2 nhánh tỏi băm và 1 thìa canh của bột bắp.
 • Khi rau hơi mềm sau vài phút thực hiện quá trình nấu, bạn hãy đổ nước sốt vào chảo và giảm lửa ở mức vừa – nhỏ. Thêm gà vào hỗn hợp này và nấu thêm vài phút cho đến khi nước sốt đặc lại. Tương tự vậy, bạn cũng có thể làm thêm món gà lắc chiên giòn.

2. Tôm xào thịt

Thêm tôm vào món xào được xem như một cách dễ dàng để tăng lượng axit béo omega-3 có lợi cho tim có trong hải sản.

 • Nấu khoảng 450 gram tôm đã bóc vỏ trong 15 ml dầu cho đến khi nó chuyển sang màu hồng, khoảng 2-3 phút mỗi mặt. Lấy tôm ra và đun nóng thêm 15ml dầu.
 • Thêm 98 gam đậu tuyết, 91 gam bông cải xanh và 155 gam cà rốt thái lát vào chảo. Nấu khoảng vài phút cho đến khi tôm hơi mềm và chuyển màu hồng đặc trưng, sau đó cho tôm vào xào cùng.
 • Trong một bát nhỏ, khuấy 45 ml nước tương ít natri, 30ml dầu hào, 15ml nước cốt chanh, 21 gam mật ong, 2 tép tỏi băm và 1 thìa cà phê bột ngô.
 • Đổ hỗn hợp đã nấu vào chảo, giảm lửa và nấu trong vài phút cho đến khi nước sốt đặc lại.

3. Thịt bò xào

Bạn có thể thực hiện món thịt bò xào nhằm cung cấp protein theo nhu cầu hàng ngày.

 • Thái 450gram thăn bò thành các dải mỏng. Trong chảo lớn hoặc chảo ở lửa vừa-cao, đun nóng 15 ml dầu, cho thịt bò vào và nấu trong vài phút tất cả các mặt cho đến khi chín, khoảng 4-5 phút. Chuyển thịt bò ra đĩa.
 • Thêm 15ml dầu vào chảo cùng với 182 gam rau bông cải xanh, 145 gam đậu Hà Lan và 2 gam hành lá cắt lát. Nấu trong vài phút.
 • Đánh bông 60 ml nước tương ít natri, 60ml nước cam, 60ml nước, 42 gam mật ong, 3 củ tỏi băm đinh hương, một chút bột gừng và 1 thìa bột ngô.
 • Đổ thêm một ít nước sốt vào chảo rau và thêm thịt bò. Nấu nhỏ lửa trong vài phút cho đến khi nước sốt đặc lại. Bạn cũng có thể chế biến tương tự với món ớt chuông xào thịt bò.

7-cong-thuc-nau-voi-mon-xao-tot-cho-suc-khoe

Ớt chuông xào thịt bò là một món xào dễ làm và rất tốt cho sức khỏe

4. Mì xào

 • Bạn hãy nấu khoảng 170 gram mì tùy sau đó để ráo nước.
 • Làm nước sốt xào bằng cách đánh bông 45ml nước tương ít natri, 30ml giấm gạo, 14 gam mật ong, 10ml dầu mè, và 5ml nước sốt sriracha.
 • Đun nóng 15–30 ml dầu trong chảo lớn hoặc chảo ở lửa vừa và cao. Thêm 168 gam nấm thái lát, 70 gam cải thìa hoặc cải xoăn cắt nhỏ, 155 gam cà rốt thái lát và 1 quả ớt chuông thái lát.
 • Nấu hỗn hợp này trong vài phút cho đến khi rau bắt đầu mềm.. Bổ sung nước sốt và nấu trên lửa vừa trong vài phút. Nếu nước sốt quá đặc, có thể thêm một chút nước lọc.

5. Rau củ xào đậu đỏ

Đối với lựa chọn ăn chay hoặc thuần chay, bạn có thể thực hiện món xào chay cùng với rau củ. Bạn có thể sử dụng tất cả các loại rau để thực hiện các món xào, kể cả tươi, đông lạnh hoặc rang. Thêm đậu edamame nấu chín sẽ làm tăng hàm lượng protein của món ăn và làm cho món ăn có thể khiến bạn có cảm giác no lâu hơn.

 • Đun nóng 30 ml dầu trong chảo lớn hoặc chảo ở lửa vừa và cao. Thêm 84 gam nấm cắt lát, 89 gam bắp cải cắt nhỏ, 78 gam cà rốt bào sợi, 97 gam hành tây thái hạt lựu và 74 gram bí ngòi cắt nhỏ.
 • Nếu bạn có khả năng ăn ngô non hoặc hạt dẻ nước, hãy thêm những thứ này vào vị trí của hoặc thêm vào một trong các loại rau khác được liệt kê ở đây. Nấu khoảng 5-7 phút cho đến khi rau mềm và chín theo ý thích của bạn.
 • Khuấy đều 180 gam đậu edamame đã nấu chín và nước sốt làm từ 30ml si-rô phong và 60ml nước luộc rau và nước tương ít natri.
 • Trong một bát riêng, trộn đều 2 thìa cà phê bột ngô và 15ml nước lạnh. Nấu hỗn hợp này trong vài phút cho đến khi món ăn được hâm nóng và nước sốt có độ sệt mong muốn.

6. Đậu phụ xào

Đậu phụ, nguồn protein thực vật tuyệt vời và có thể được sử dụng thay thế cho thịt gà, thịt bò hoặc tôm trong hầu hết các công thức nấu ăn xào.

 • Để có món xào đậu phụ ngon, hãy để ráo một gói đậu phụ chắc nặng 397gr và cắt thành khối vuông. Đun nóng 15 ml dầu trong chảo hoặc chảo lớn ở lửa vừa và cao. Cho đậu phụ vào nấu trong vài phút cho đến khi chín vàng nhẹ.
 • Thêm 1 quả ớt chuông đã được cắt lát, 5 đầu cải ngọt cắt đôi, và 1 cốc (98 gram) đậu tuyết vào chảo. Nấu thêm vài phút nữa.
 • Trong bát, khuấy 64 gam bơ đậu phộng dạng kem, 30ml nước tương ít natri, 15ml nước cốt chanh, 21 gam mật ong, và 1 thìa gừng tươi giã nhỏ.
 • Nấu nước sốt cùng với rau và đậu phụ, và nấu cho đến khi ấm qua.

7. Món xào trong tủ lạnh hoặc tủ đông

Hầu hết các món xào đều có áp dụng cùng một công thức cơ bản. Bạn có thể kết hợp bất kỳ loại thực phẩm có hàm lượng protein phong phú cùng với loại rau mà bạn có đồng thời làm nước sốt cơ bản từ các nguyên liệu có sẵn.

Dưới đây là một số ý tưởng để làm món xào với những loại thực phẩm mà bạn có trong tủ lạnh hoặc tủ đông:

 • Rau (4–5 chén): bông cải xanh nấu chín đông lạnh, tươi hoặc còn sót lại, cà rốt, hành tây (xanh, vàng hoặc đỏ), ngô (hạt hoặc bắp non), khoai lang, …
 • Protein 450 gam thịt hoặc 1 chén có nguồn gốc thực vật): thịt gà, thịt bò, tôm, thịt lợn, đậu, đậu phụ, quả hạch hoặc hạt
 • Carbs: mì ống, mì, gạo, hoặc thậm chí khoai tây còn sót lại
 • Nước sốt: làm nước sốt cơ bản từ 60ml xì dầu, 60ml nước dùng bạn chọn, 15ml giấm rượu gạo (giấm táo hoặc chanh nước trái cây), 21 gam mật ong hoặc xi-rô cây phong
 • Nếu thực phẩm chứa protein chưa được nấu chín, bạn hãy bắt đầu bằng cách nấu nó trong chảo lớn với một ít dầu. Sau đó làm nguội phần thực phẩm này. Nấu rau trong vài phút cùng với một ít dầu, cho thực phẩm chứa protein trở lại và khuấy đều với nước sốt. Phục vụ trên carbs bạn chọn, nếu muốn.
 • Để làm đặc nước sốt xào của bạn, thêm tối đa 30 gam bột ngô trộn với 30ml nước lạnh vào nước sốt hoặc chảo trước khi nấu.

7-cong-thuc-nau-voi-mon-xao-tot-cho-suc-khoe-2

Bạn có thể làm một món xào ngon với những loại thực phẩm có sẵn trong tủ lạnh

8. Mẹo chung để làm món xào

Các món xào có khả năng chế biến đa dạng, nhưng có một số mẹo chung cần ghi nhớ khi thực hiện. Vì các món xào thường được nấu ở nhiệt độ vừa và cao, vì thế bạn nên sử dụng các loại dầu có thể chịu được nhiệt cao, như dầu bơ hoặc dầu đậu phộng. Tuy nhiên, dầu ô liu, dầu cải, dầu thực vật và dầu dừa thì bạn cũng có thể sử dụng. Các công thức xào cũng thường được sử dụng cùng với cơm hoặc mì. Nếu bạn đang theo dõi lượng carb của mình, hãy lưu ý đến khẩu phần khi bao gồm cơm hoặc mì.

Để bổ sung chất dinh dưỡng cũng như bổ sung thêm chất xơ, bạn hãy dùng mì ống nguyên cám hoặc gạo lứt. Nếu bạn muốn có một lựa chọn ít carb hoặc không chứa gluten, hãy thử thay thế bằng mì bí ngòi hoặc cơm súp lơ.

Các món xào thường được làm từ rau và thực phẩm chứa protein, phủ trong nước sốt và ăn kèm với cơm hoặc mì. Các món ăn này cũng cân bằng về mặt dinh dưỡng, dễ làm và có thể tùy chỉnh cao.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo: healthline.com


Nguồn: 7 công thức nấu ăn với món xào tốt cho sức khỏe
Từ khóa: 7 công thức nấu ăn với món xào tốt cho sức khỏe, 7 công thức nấu ăn với món xào tốt cho sức khỏe, 7 công thức nấu ăn với món xào tốt cho sức khỏe