5 cách tránh chấn thương khi tập thể dục – Clearcross | clearcross.net

Cùng Clearcorss tìm hiểu ngay bài viết 5 cách tránh chấn thương khi tập thể dục !

Khởi động làm nóng cơ thể, mặc trang phục phù hợp hoặc thuê huấn luyện viên cá nhân sẽ giảm nguy cơ chấn thương khi tập thể dục. 

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Y dược và Nha khoa Rochester, 19,4% người đam mê thể thao gặp chấn thương trong quá trình tập luyện cường độ cao. Các chấn thương này vô cùng phổ biến, nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh bằng nhiều cách thức cụ thể.

Không quên khởi động

Một số người có thói quen thực hiện các bài tập nặng như nâng tạ mà không khởi động làm nóng cơ thể. Ảnh: Telegraph

Một số người có thói quen thực hiện các bài tập nặng như nâng tạ mà không khởi động làm nóng cơ thể. Ảnh: Telegraph

Một số người có thói quen thực hiện các bài tập nặng như nâng tạ mà không khởi động làm nóng cơ thể trước đó. Đây là thói quen vô cùng nguy hiểm, dễ gây ra chấn thương và có hại cho hệ tim mạch. 

Theo các chuyên gia, ngay cả khi ở trong tình trạng sức khỏe tốt nhất, gân cơ của con người có xu hướng căng cứng trước khi tập thể dục. 

Khởi động khiến cơ thể làm quen với các vận động, tăng hiệu quả của một số bài tập cụ thể.

Không tập thể dục khi đang đói

Quá trình tập luyện sẽ đốt cháy lượng lớn calo của cơ thể. Chính vì vậy, bạn nên ăn no khoảng một đến hai tiếng trước khi đến phòng gym. Thực phẩm bổ sung  , trong quá trình tập luyện có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất của bài tập đó. 

Theo các chuyên gia, nếu dự định tập thể dục dưới 45 phút, bạn có thể ăn một bữa nhẹ và uống nước trước khi tập luyện. Tuy nhiên đối với các bộ môn đòi hỏi sức bền, tốn từ một đến ba giờ, người tập nên tiêu thụ khoảng 30 đến 60 gram carbohydrate trước đó. 

Mặc trang phục phù hợp

Nên mặc quần áo và đi giày phù hợp khi tập thể hình. Ảnh: Canvas Image

Nên mặc quần áo và đi giày phù hợp khi tập thể hình. Ảnh: Canvas Image

Nhiều chấn thương thể thao xảy ra do thiếu thiết bị thích hợp, bao gồm cả quần áo và giày dép. Bạn cần trang bị cho bản thân các loại đồ tập phù hợp. Ví dụ, quần short sử dụng khi đi xe đạp thường có phần độn mông dày, áo thể hình được làm bằng chất liệu cotton với thiết kế thấm mồ hôi.

Thuê huấn luyện viên cá nhân

PT (personal trainer) là các huấn luyện viên thể hình cá nhân, có kiến thức, kỹ năng giúp người tập đạt được mục tiêu cân nặng đặt ra. Việc thuê PT đôi khi bị coi là tốn kém. Tuy nhiên đây là cách thức tốt nhất để đảm bảo an toàn, giúp người tập tránh được các tai nạn hoặc chấn thương không đáng có.

Lắng nghe cơ thể 

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa sự mệt mỏi của việc tập luyện với cảm giác đau đớn do chấn thương. Các chuyên gia cho biết, nếu có hiện tượng chuột rút hoặc căng cứng bất thường ở mô cơ, bạn nên dừng lại nghỉ ngơi hoặc giảm trọng lượng của các thiết bị thể hình.

Việc tập luyện khi đang bị ốm cũng là một sai lầm. Về bản chất, tập thể dục là một phương pháp kích hoạt phản ứng miễn dịch cho cơ bắp. Nếu hệ thống miễn dịch kém, bệnh tình của bạn có thể trở nên trầm trọng hơn.

Thục Linh (Theo Very Well Fit, Havard Health Publishing)

Nguồn: 5 cách tránh chấn thương khi tập thể dục – vnexpress.net
Từ khóa: 5 cách tránh chấn thương khi tập thể dục, 5 cách tránh chấn thương khi tập thể dục, 5 cách tránh chấn thương khi tập thể dục